Trường hợp bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là việc nhà nước không công nhận sự tồn tại tư cách pháp nhân của doanh nghiệp hay doanh nghiệp không còn có tư cách pháp nhân nữa.

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Khái quát chung về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là văn bản bằng bản giấy hoặc bản điện tử ghi lại những thông tin về đăng ký doanh nghiệp mà cơ quan đăng ký kinh doanh cấp cho các doanh nghiệp.

Thông qua giấy phép kinh doanh, Nhà nước công nhận sự tồn tại của doanh nghiệp, công ty hoặc hộ kinh doanh.

Những trường hợp bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp - Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Theo Điều 212 Luật doanh nghiệp 2020, các trường hợp bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, bao gồm:

Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp không đúng với thực tế. Trường hợp những doanh nghiệp kê khai không đúng thực tế về những thông tin có trong giấy đăng ký doanh nghiệp như người thành lập, trụ sở công ty, v.v đều sẽ bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Doanh nghiệp do những người bị cấm thành lập doanh nghiệp thành lập. Những đối tượng bị cấm này được quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2020.

Doanh nghiệp đã ngừng hoạt động kinh doanh trong vòng 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế.

Doanh nghiệp không thực hiện đúng việc gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 Luật doanh nghiệp 2020 đến Cơ quan đăng ký doanh trong thời hạn là 06 tháng, tính từ thời điểm hết hạn gửi báo cáo hoặc có yêu cầu bằng văn bản.

Các trường hợp bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khác sẽ tuân theo quyết định của Tòa án, đề nghị của cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

Trình tự, hồ sơ Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bị thu hồi

Khi doanh nghiệp bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nghĩa là doanh nghiệp đó sẽ hoàn toàn mất tư cách tham gia hoạt động kinh doanh.

Đồng thời, cơ quan có thẩm quyền sau đó sẽ cấp Giấy phép ra Quyết định thu hồi Giấy phép kinh doanh.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của dự án bị thu hồi

Trong thời hạn 30 ngày kể từ thời điểm Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của dự án bị thu hồi, tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài gửi bản sao Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đến Cơ quan cấp Giấy phép.

  • Trường hợp mục tiêu của dự án đầu tư bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm toàn bộ nội dung hoạt động mua bán hàng hóa đã được cấp Giấy phép kinh doanh, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Trường hợp mục tiêu của dự án đầu tư bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư chỉ bao gồm một phần nội dung hoạt động mua bán hàng hóa đã được cấp Giấy phép kinh doanh, Cơ quan cấp Giấy phép ra Quyết định hủy bỏ những nội dung Giấy phép kinh doanh có liên quan đến dự án đầu tư bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và cũng hủy bỏ nội dung này tại Giấy phép kinh doanh.

Một số trường hợp bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  • Nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký kinh doanh là giả mạo
  • Cá nhân, tổ chức thuộc đối tượng bị cấm thành lập doanh nghiệp
  • Doanh nghiệp đã ngừng hoạt động kinh doanh trong 01 năm mà không thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh và Cơ quan thuế.
  • Doanh nghiệp không gửi báo cáo theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 216 Luật doanh nghiệp 2020
  • Doanh nghiệp bị cưỡng chế thi hành quyết định hành chính

Một số lưu ý khi bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Ngoài những thủ tục nêu trên, khi bị Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, doanh nghiệp cần có thêm một số lưu ý như sau:

  • Phòng đăng ký kinh doanh chính là cơ quan thẩm quyền sẽ tiến hành việc Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
  • Tất cả những thông tin liên quan đến việc tiến hành Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ đều được cập nhật vào hệ thống thông tin quốc gia, sau đó sẽ được gửi đến Cơ quan thuế.
  • Trình tự tiến hành Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sẽ được quy định cụ thể đối với mỗi trường hợp theo Nghị định số 108/2018/NĐ-CP, tại khoản 20, Điều 1.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *