Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có những quyền gì?

Bất động sản là một dạng tài sản, đặc biệt là đất đai là tài sản không sinh sôi thêm ra trong khi dân số, con người và nhu cầu ở, sinh hoạt, kinh doanh ngày càng tăng. Do vậy và việc kinh doanh đối với loại hình này ngày càng phổ biến. Vậy bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có quyền gì? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có những quyền gì?

Điều kiện chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất

-Thuê lại quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê chuyển giao đất cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, còn bên thuê phải sử dụng đất đúng mục đích, trả tiền thuê và trả lại đất khi hết thời hạn thuê theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

 – Việc chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 của Luật kinh doanh bất động sản.

-Việc chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật đất đai về mục đích sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất và đăng ký đất đai.

Đồng thời căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất khi có đủ các điều kiện sau:

– Có Giấy chứng nhận (Sổ đỏ, Sổ hồng).

– Đất cho thuê lại không có tranh chấp.

– Quyền sử dụng đất cho thuê lại không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.

– Quyền sử dụng đất cho thuê lại còn thời hạn sử dụng.

Ngoài điều kiện trên, đối với trường hợp cho thuê lại quyền sử dụng đất của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thì phải được sự đồng ý của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân đó.

Bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất có những quyền gì?

Căn cứ theo Điều 38 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về quyền của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau:

– Yêu cầu bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất thanh toán tiền theo thời hạn và phương thức đã thỏa thuận trong hợp đồng.

– Yêu cầu bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận đất theo đúng thời hạn đã thỏa thuận trong hợp đồng.

– Yêu cầu bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất bồi thường thiệt hại do lỗi của bên nhận chuyển nhượng gây ra.

– Không bàn giao đất khi chưa nhận đủ tiền, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

– Các quyền khác trong hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quyền của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hộiLuật thuế thu nhập cá nhânLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Bên thuê mua nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ gì?

Bên thuê mua nhà, công trình xây dựng có quyền gì?

Bên cho thuê mua nhà, công trình xây dựng có quyền gì?

Bên cho thuê mua nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ gì?

Quy định về nguyên tắc cho thuê mua nhà, công trình xây dựng?

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *