Bên cho thuê nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ gì?

 Cho thuê nhà, công trình xây dựng là việc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người chiếm hữu hợp pháp của chủ sở hữu được sự đồng ý của chủ sở hữu giao nhà, công trình xây dựng cho bên thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Vậy bên thuê nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ gì? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bên cho thuê nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ gì?

Khái niệm về việc thuê nhà, công trình xây dựng

Căn cứ quy định tại Điều 3 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

Theo đó cho thuê nhà, công trình xây dựng là việc chủ sở hữu nhà, công trình xây dựng hoặc người chiếm hữu hợp pháp của chủ sở hữu được sự đồng ý của chủ sở hữu giao nhà, công trình xây dựng cho bên thuê sử dụng trong thời hạn nhất định. Bên thuê chỉ được sử dụng nhà, công trình xây dựng trong một thời hạn đã thỏa thuận và phải trả tiền thuê nhà, công trình xây dựng đó.

Bên cho thuê nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ gì?

Điều 27, Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định về nghĩa vụ của bên cho thuê nhà, công trình xây dựng như sau:

+ Giao nhà, công trình xây dựng cho bên thuê theo thỏa thuận trong hợp đồng và hướng dẫn bên thuê sử dụng nhà, công trình xây dựng theo đúng công năng, thiết kế.

+ Bảo đảm cho bên thuê sử dụng ổn định nhà, công trình xây dựng trong thời hạn thuê.

+ Bảo trì, sửa chữa nhà, công trình xây dựng theo định kỳ hoặc theo thỏa thuận; nếu bên cho thuê không bảo trì, sửa chữa nhà, công trình xây dựng mà gây thiệt hại cho bên thuê thì phải bồi thường.

+ Không được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi bên thuê thực hiện đúng nghĩa vụ theo hợp đồng, trừ trường hợp được bên thuê đồng ý chấm dứt hợp đồng.

+ Bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra.

+ Thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước theo quy định của pháp luật.

+ Các nghĩa vụ khác trong hợp đồng.

Các loại nhà, công trình xây dựng

Nhà, công trình xây dựng theo định nghĩa được nêu cụ thể bên trên được hiểu là loại bất động sản được phép đưa vào kinh doanh, bao gồm nhà, công trình xây dựng có sẵn hoặc hình thành trong tương lai của các tổ chức, cá nhân.

– Nhà, công trình xây dựng có sẵn được hiểu là nhà, công trình xây dựng đã hoàn thành việc xây dựng và đưa vào sử dụng.

– Nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai được hiểu là nhà, công trình xây dựng đang trong quá trình xây dựng và chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về nghĩa vụ của bên cho thuê nhà, công trình xây dựng. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hộiLuật thuế thu nhập cá nhânLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Bên mua nhà, công trình xây dựng có nghĩa vụ gì?

Bên mua nhà, công trình xây dựng có quyền gì?

Bên bán nhà, công trình xây dựng có những nghĩa vụ gì?

Bên bán nhà, công trình xây dựng có những quyền gì?

Quy định về việc bảo hành nhà, công trình xây dựng đã bán

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *