Bao nhiêu người đồng ý đình công thì mới được quyền đình công?

Một cuộc đình công hợp pháp thì bắt buộc phải lấy ý kiến của người lao động. Vậy bao nhiêu người lao động đồng ý đình công thì mới được quyền đình công? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bao nhiêu người đồng ý đình công thì mới được quyền đình công?

Lấy ý kiến về đình công được quy định như thế nào?

Căn cứ Điều 201 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc lấy ý kiến khi đình công như sau:

Lấy ý kiến về đình công

  1. Trước khi tiến hành đình công, tổ chức đại diện người lao động có quyền tổ chức và lãnh đạo đình công quy định tại Điều 198 của Bộ luật này có trách nhiệm lấy ý kiến của toàn thể người lao động hoặc thành viên ban lãnh đạo của các tổ chức đại diện người lao động tham gia thương lượng.
  2. Nội dung lấy ý kiến bao gồm:

a) Đồng ý hay không đồng ý đình công;

b) Phương án của tổ chức đại diện người lao động về nội dung quy định tại các điểm b, c và d khoản 2 Điều 202 của Bộ luật này.

3. Việc lấy ý kiến được thực hiện trực tiếp bằng hình thức lấy phiếu hoặc chữ ký hoặc hình thức khác.

4. Thời gian, địa điểm và cách thức tiến hành lấy ý kiến về đình công do tổ chức đại diện người lao động quyết định và phải thông báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 01 ngày. Việc lấy ý kiến không được làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường của người sử dụng lao động. Người sử dụng lao động không được gây khó khăn, cản trở hoặc can thiệp vào quá trình tổ chức đại diện người lao động tiến hành lấy ý kiến về đình công.

Căn cứ theo quy định trên thì trước khi tiến hành đình công, tổ chức đại diện người lao động phải có trách nhiệm lấy ý kiến người lao động hoặc thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tham gia thương lượng về đình công.

Bao nhiêu người đồng ý đình công thì mới được quyền đình công?

Căn cứ khoản 1 Điều 202 Bộ luật Lao động 2019 quy định về số lượng người lao động đồng ý đình công, cụ thể như sau:

Quyết định đình công và thông báo thời điểm bắt đầu đình công

  1. Khi có trên 50% số người được lấy ý kiến đồng ý với nội dung lấy ý kiến đình công theo quy định tại khoản 2 Điều 201 của Bộ luật này thì tổ chức đại diện người lao động ra quyết định đình công bằng văn bản.

Theo như quy định trên thì tổ chức đại diện người lao động ra quyết định đình công bằng văn bản khi có trên 50% số người được lấy ý kiến đồng ý đình công với nội dung lấy ý kiến đình công.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời về số lượng người lao động đồng ý đình công. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhânLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: PHAPLYNHANH.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Người lao động có được tự ý chấm dứt hợp đồng khi thử việc không?

Nội dung của hợp đồng thử việc bao gồm những gì?

Thời gian thử việc có được tính hưởng trợ cấp không?

Nếu chưa hết thời hạn thử việc, người lao động có được nghỉ việc hay không?

Nếu hợp đồng lao động và thoả ước lao động quy định khác nhau thì phải thực hiện theo văn bản nào?

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *