Đại diện công ty ký kết hợp đồng với chính mình được không

Trong một số trường hợp các công ty giao dịch với nhau, tuy nhiên lại gặp phải vấn đề đó là một người làm người đại diện theo pháp luật cho nhiều công ty. Vậy Đại diện công ty ký kết hợp đồng với chính mình được không? Và được pháp luật quy định như thế nào? trong trường hợp đã ký thì hợp đồng có bị vô hiệu hay không?

Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự

Cá nhân có được đại diện cho nhiều công ty không?

Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau.

Hiệu lực pháp luật ký kết hợp đồng

Ký kết hợp đồng - tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Căn cứ tại khoản 3 Điều 141 Bộ luật dân sự quy định:

“3. Một cá nhân, pháp nhân có thể đại diện cho nhiều cá nhân hoặc pháp nhân khác nhau nhưng không được nhân danh người được đại diện để xác lập, thực hiện giao dịch dân sự với chính mình hoặc với bên thứ ba mà mình cũng là người đại diện của người đó, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”

Theo đó thì việc ký kết hợp đồng giữa hai công ty có cùng một người đại diện sẽ không có hiệu lực pháp luật, việc xử lý hợp đồng theo quy định Bộ luật dân sự và pháp luật có liên quan.

Tuy nhiên, tùy vào các loại hình doanh nghiệp cụ thể mà sẽ có các quy định khác nhau về việc người đại diện của nhiều doanh nghiệp có được ký hợp đồng với doanh nghiệp mà mình cũng đang đứng tên hay không.

Một số trường hợp thực tế

Trên thực tế, các công ty thường áp dụng cách sau:

Một công ty uỷ quyền lại cho một người khác để ký hợp đồng.

Cách làm này về hình thức đảm bảo theo quy định của pháp luật nhưng về bản chất cũng như việc một người làm đại diện cho hai công ty ký hợp đồng.

Bởi lẽ, người được uỷ quyền thực hiện công việc theo uỷ quyền của người đại diện theo pháp luật. Người đại diện theo pháp luật có quyền ký hợp đồng với công ty khác mà mình làm đại diện mới có thể uỷ quyền lại cho người khác.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về Đại diện công ty ký kết hợp đồng với chính mình được không? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *