07 trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm

Trong vài ngày gần đây, việc một số quy định khắt khe, nhiều xe ô tô bị từ chối đăng kiểm ở Việt Nam đang là vấn đề nóng được nhiều người quan tâm. Vậy những trường hợp nào ô tô sẽ bị từ chối khi đăng kiểm, cùng tìm hiểu qua bài viết sau:

 Đăng kiểm xe ô tô là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Thông tư 16/2021/TT-BGTVT thì kiểm định là việc kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe cơ giới theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định.

Xe cơ giới bao gồm xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự theo khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008.

Vì thế, đăng kiểm xe ô tô là hoạt động kiểm tra, đánh giá lần đầu và định kỳ tình trạng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định đối với xe ô tô.

Infographic Xe oto bị từ chối đăng kiểm trong trường hợp nào - Luật sư ADB SAIGON

Những trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm

Chủ xe chưa đóng phạt nguội

Trong quá trình tham gia giao thông, tài xế vi phạm lỗi phạt nguội mà chưa đóng tiền phạt sẽ bị từ chối đăng kiểm xe. Khi đó, trung tâm đăng kiểm sẽ yêu cầu chủ xe đi nộp phạt hành chính đầy đủ rồi mới quay lại trung tâm để làm thủ tục đăng kiểm.

Thay đổi kết cấu xe

Có những trường hợp chủ xe cơi nới thêm thùng hàng cho chiều cao vượt qua thông số cho phép ban đầu để chở được nhiều hàng hơn. Với những chiếc xe như vậy cũng sẽ bị phòng đăng kiểm xe cơ giới từ chối đăng kiểm.

Những thay đổi được xem là thay đổi kết cấu xe bao gồm:

 • Cơi nới thùng hàng vượt thông số tiêu chuẩn (lỗi thường thấy ở xe tải chở hàng)
 • Thay đổi body kit
 • Sử dụng mâm lốp khác quy định

Thay đổi hệ thống đèn xe

Theo khoản 2, điều 55, Luật Giao thông đường bộ sẽ phạt tài xế xe ô tô 1.000.000 đồng nếu lưu thông trên đường mà vi phạm những điều sau:

 • Thay đổi đèn xe so với thiết kế của nhà sản xuất
 • Độ chế, nâng công suất đèn
 • Lắp các loại đèn led, đèn sương mù, đèn phía sau,…

Lắp thêm ghế đối với xe VAN (xe bán tải 2 chỗ ngồi)

Vì ô tô Van không có ghế sau nên nhiều người sau khi mua về đã “chế” thêm hàng ghế sau để có chỗ ngồi khi có thêm người đi…Theo phòng Kiểm định xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam), hành vi lắp ghế sau cho xe Van (dù có sử dụng hay không) là sai quy định, sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Lắp thêm các loại cản: Trước, sau, giá nóc

Nhiều người gắn thêm các loại thanh cản để bảo vệ xe ô tô, tuy nhiên khi lắp thêm cản trước, cản sau cũng như giá nóc sẽ khiến cho kích thước của xe vượt quá kích thước theo hiện trạng của xe với tỷ lệ lần lượt là dài x rộng x cao là 4x3x4 cm.

Do vậy nên cơ quan đăng kiểm sẽ từ chối đăng kiểm với những chiếc xe nào làm như vậy, hơn nữa tham gia giao thông người lái xe còn bị CSGT thổi phạt vì lỗi thay đổi kết cấu của xe.

Dán Decal toàn bộ xe

Thay đổi màu sơn xe, dán decal toàn bộ hoặc trên 50% xe là một trong những nguyên nhân khiến xe bị từ chối đăng kiểm dù mới mục đích trang trí hay gì đi chăng nữa. Chưa hết, chủ xe có thể phải chịu phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng với lỗi vi phạm này, lý do là thay đổi màu sơn và kết cấu nguyên bản của xe.

Trường hợp vì một lý do gì đó chủ xe vẫn muốn giữ lại màu decal dán toàn xe đó và muốn không bị từ chối đăng kiểm cũng như chịu phạt thì có thể làm thủ tục thay đổi màu xe để vẫn tiếp tục sở hữu chiếc xe dán decal theo sở thích của mình.

Không tuân thủ yêu cầu lắp đặt thiết bị giám sát hành trình

Theo Nghị định 91/2009 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô áp dụng đối với năm loại xe ô tô sau đây phải lắp thiết bị giám sát hành trình (hộp đen) nếu không sẽ bị từ chối đăng kiểm:

 • Xe buýt
 • Xe kinh doanh vận tải hàng hóa bằng container
 • Xe vận chuyển hành khách theo tuyến cố định
 • Xe kinh doanh vận chuyển khách du lịch
 • Xe kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng

Trên đây là toàn bộ nội dung trả lời cho câu hỏi ”trường hợp ô tô bị từ chối đăng kiểm” mà chúng tôi cung cấp cho quý khách hàng. Ngoài ra, Luật sư ADB SAIGON  còn hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Fanpage chính thức: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *