Những yêu cầu về lao động nào thuộc Tòa án giải quyết?

Những yêu cầu về lao động nào thuộc quyền giải của Tòa án?
Đây là một trong những câu hỏi của rất nhiều quý bạn đọc. Chính vì vậy thông qua bài viết này chúng tôi sẽ gửi đến các bạn nội dung sau:

Cơ sở pháp lý

Điều 33 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Các khái niệm những yêu cầu về lao động 

Khái niệm lao động là gì?

Lao động là việc thực hiện công việc nhất định của người lao động theo thoả thuận với người sử dụng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành, giám sát của người sử dụng lao động.

Điều kiện lao động là gì?

Điều kiện lao động gồm: công việc phải làm, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, địa điểm làm việc, điều kiện về an toàn lao động, vệ sinh lao động, bảo hiểm xã hội, tiền lương, tiền thưởng và phụ cấp, định mức lao động đối với người lao động.

Quan hệ pháp luật lao động?

Quan hệ lao động là quan hệ xã hội phát sinh trong việc thuê mướn, sử dụng lao động, trả lương giữa người lao động, người sử dụng lao động, các tổ chức đại diện của các bên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Quan hệ lao động bao gồm quan hệ lao động cá nhân và quan hệ lao động tập thể.

Những yêu cầu về lao động - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý

Nội dung những yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Việc xác định đúng thẩm quyền không chỉ có ý nghĩa quan trọng với việc xét xử mà trong lĩnh vực lao động, nó còn mang ý nghĩa trong việc nhìn nhận và áp dụng đúng quy định của pháp luật để giải quyết các yêu cầu lao động.

Yêu cầu về lao động là gì?

Là việc các cá nhân, tổ chức, cơ quan yêu cầu tòa án giải quyết yêu cầu về lao động là các trường hợp các cá nhân, cơ quan, tổ chức không có tranh chấp nhưng có yêu cầu tòa án công nhận hoặc không công nhận một sự kiện pháp lý làm phát sinh, nghĩa vụ liên quan đến quan hệ lao động của mình hoặc của các cá nhân, tổ chức khác hoặc một số vấn đề trong lĩnh vực lao động được pháp luật quy định.

Những yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án

Tại Điều 33 Bộ luật dân sự 2015 Những yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án quy định những yêu cầu lao động sau:

“1. Yêu cầu tuyên bố hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể vô hiệu.

2. Yêu cầu xét tính hợp pháp của cuộc đình công.

3. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam hoặc không công nhận bản án, quyết định lao động của Tòa án nước ngoài hoặc không công nhận bản án, quyết định lao động của Tòa án nước ngoài không có yêu cầu thi hành tại Việt Nam.

4. Yêu cầu công nhận và cho thi hành tại Việt Nam phán quyết lao động của Trọng tài nước ngoài.

5. Các yêu cầu khác về lao động, trừ trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan, tổ chức khác theo quy định của pháp luật.”

Những yêu cầu về lao động nào thuộc Tòa án giải quyết - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

=> Xem thêm: Tranh chấp về lao động nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án?

Kết luận về nội dung những yêu cầu về lao động nào thuộc Tòa án giải quyết?

Như vậy, có thể thấy ngoài các trường hợp quy định tại Điều 32 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 trên thì chưa có quy định nào về việc Tòa án có thẩm quyền giải quyết các yêu cầu về lao động khác.

Theo đó đối với từng loại việc, pháp luật đã có những quy định khá cụ thể, rõ ràng về những yêu cầu thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án.

Đây là cơ sở quan trọng để Tòa án giải quyết các yêu cầu phát sinh trong thực tiễn về những yêu cầu về lao động.

Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 cũng đã mở rộng thêm một số yêu cầu phát sinh từ quan hệ dân sự nhằm giúp người dân bảo vệ được quyền lợi của mình hơn nữa cũng như khẳng định lại vai trò quan trọng của Tòa án trong việc giải quyết việc dân sự.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Tranh chấp về lao động nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án? theo quy định của Bộ tố tụng luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGONluôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage:Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *