Trường hợp xử phạt nào CSGT không cần lập biên bản?

Xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản người tham gia giao thông vi phạm quy định an toàn giao thông đường bộ là một vấn đề được nhiều người quan tâm.

Vậy những lỗi vi phạm nào CSGT có thể xử phạt trực tiếp mà không cần lập biên bản vi phạm?

Lập biên bản vi phạm giao thông là gì?

Hiện nay, pháp luật chưa quy định cụ thể về khái niệm biên bản vi phạm giao thông là gì. Có thể hiểu đơn giản rằng biên bản vi phạm giao thông là một văn bản ghi nhận lại diễn biến của hành vi vi phạm, thời gian vi phạm, địa điểm vi phạm, đối tượng thực hiện, trình tự, nội dung, kết quả cuối cùng …. của một hành vi vi phạm pháp luật giao thông đã được diễn ra trong thực tế.

Biên bản vi phạm giao thông là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xử phạt ra quyết định xử phạt đối với người có hành vi vi phạm pháp luật giao thông.

Khi nào CSGT được xử phạt hành chính tại chỗ mà không cần lập biên bản?

Khoản 1, Điều 56 của Luật xử lý vi phạm hành chính quy định:

“Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.

Trường hợp vi phạm hành chính được phát hiện nhờ sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật, nghiệp vụ thì phải lập biên bản.”

Khi nào CSGT không cần lập biên bản vi phạm - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Các lỗi vi phạm giao thông bị xử phạt tại chỗ mà không cần lập biên bản

Theo Khoản 1, Điều 6, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, những lỗi dưới đây được xử phạt tại chỗ:

 1. Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường, trừ một số hành vi vi phạm như: Điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 đến dưới 10 km/h; Dừng xe, đỗ xe ở lòng đường đô thị gây cản trở giao thông…
 2. Không có báo hiệu xin vượt trước khi vượt (không còi, xi nhan khi vượt trước).
 3. Không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu “Cự ly tối thiểu giữa hai xe”.
 4. Chuyển hướng không nhường quyền đi trước cho: Người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật qua đường tại nơi có vạch kẻ đường dành cho người đi bộ; xe thô sơ đang đi trên phần đường dành cho xe thô sơ.
 5. Chuyển hướng không nhường đường cho: Các xe đi ngược chiều; người đi bộ, xe lăn của người khuyết tật đang qua đường tại nơi không có vạch kẻ đường cho người đi bộ;
 6. Lùi xe mô tô ba bánh không quan sát hoặc không có tín hiệu báo trước.
 7. Chở người ngồi trên xe sử dụng ô (dù).
 8. Không tuân thủ các quy định về nhường đường tại nơi đường giao nhau, trừ trường hợp không giảm tốc độ và nhường đường khi điều khiển xe chạy từ trong ngõ, đường nhánh ra đường chính…
 9. Chuyển làn đường không đúng nơi được phép hoặc không có tín hiệu báo trước.
 10. Điều khiển xe chạy dàn hàng ngang từ 03 xe trở lên.
 11. Không sử dụng đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau hoặc khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn.
 12. Tránh xe không đúng quy định; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều; không nhường đường cho xe đi ngược chiều theo quy định tại nơi đường hẹp, đường dốc, nơi có chướng ngại vật.
 13. Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.
 14. Quay đầu xe tại nơi không được quay đầu xe, trừ hành vi hành vi vượt xe trong hầm đường bộ không đúng nơi quy định; quay đầu xe trong hầm đường bộ.
 15. Điều khiển xe chạy dưới tốc độ tối thiểu trên những đoạn đường bộ có quy định tốc độ tối thiểu cho phép.

không cần lập biên bản, CSGT vẫn phải ra quyết định xử phạt tại chỗ làm căn cứ cho người vi phạm nộp phạt.

Trường hợp phạt tiền thì trong quyết định phải ghi rõ mức tiền phạt (khoản 2 điều 56 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012).

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *