Trường hợp được miễn, giảm cải tạo không giam giữ?

Cải tạo không giam giữ là gì? Đối tượng áp dụng và thời gian của hình phạt cải tạo không giam giữ? Trường hợp được miễn, giảm cải tạo không giam giữ? Chi tiết bên dưới.

Cải tạo không giam giữ là gì?

Cải tạo không giam giữ là một trong các hình phạt đối với người phạm tội được quy định tại Điều 32 Bộ luật Hình sự 2015.

Cải tạo không giam giữ được hiểu là hình phạt không buộc người bị kết án phải cách ly khỏi xã hội, mà được giao cho cơ quan nhà nước, tổ chức xã hội giám sát, giáo dục nhằm phát huy vai trò của quần chúng nhân dân tham gia vào việc cải tạo, giáo dục người phạm tội.

Đối tượng áp dụng và thời gian của hình phạt cải tạo không giam giữ?

Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật Hình sự quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

– Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo.

Trường hợp được miễn, giảm cải tạo không giam giữ - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Trường hợp được miễn, giảm cải tạo không giam giữ?

Miễn cải tạo không giam giữ

Các trường hợp được miễn cải tạo bao gồm: Người bị kết án được miễn chấp hành hình phạt khi được đặc xá hoặc đại xá; Người bị kết án cải tạo không giam giữ chưa chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của Viện trưởng Viện kiểm sát, Tòa án có thể quyết định miễn chấp hành hình phạt, nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+/ Sau khi bị kết án đã lập công;

+/ Mắc bệnh hiểm nghèo;

+/ Chấp hành tốt pháp luật, có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn và xét thấy người đó không còn nguy hiểm cho xã hội nữa.

Giảm cải tạo không giam giữ

Giảm mức hình phạt đã tuyên đối với các trường hợp sau: Người bị kết án cải tạo không giam giữ nếu đã chấp hành hình phạt thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Tòa án có thể quyết định giảm thời hạn chấp hành hình phạt; Thời gian đã chấp hành hình phạt để được xét giảm lần đầu là 1/3 thời hạn đối với hình phạt cải tạo.

>>> Xem thêm:

Người bị tạm giam được bảo lãnh ra ngoài khi nào?

Trình tự, thủ tục bắt tạm giam bị can, bị cáo?

Quy trình tiêm thuốc độc, án tử hình trong Luật Việt Nam?

Định giá tài sản trong tố tụng hình sự và những điều cần lưu ý?

Đứng xem người khác đánh nhau có bị xử phạt không?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *