Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng?

Với chế độ hiện nay; các cặp vợ chồng được quyền lựa chọn nhiều chế độ tài sản khác nhau; có thể không có tài sản chung hoặc phân chia tài sản chung; riêng. Tuy vậy; trong một số trường hợp thì vợ chồng phải chịu trách nhiệm liên đới để đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba.

Trách nhiệm liên đới của vợ chồng?

Trong quan hệ hôn nhân theo như quy định của Luật Hôn nhân và gia đình và theo như cuộc sống thường ngày; khi vợ chồng cùng chung sống với nhau; cùng nhau đóng góp tạo nên khối tài sản chung nhất định. Với chế độ hiện nay; các cặp vợ chồng được quyền lựa chọn nhiều chế độ tài sản khác nhau; có thể không có tài sản chung hoặc phân chia tài sản chung; riêng. Tuy vậy; trong một số trường hợp thì vợ chồng phải chịu trách nhiệm liên đới để đảm bảo quyền lợi của bên thứ ba.

Điều 288 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ liên đới như sau:

“1. Nghĩa vụ liên đới là nghĩa vụ do nhiều người cùng phải thực hiện và bên có quyền có thể yêu cầu bất cứ ai trong số những người có nghĩa vụ phải thực hiện toàn bộ nghĩa vụ”.

Thông qua quy định cụ thể được nêu trên ta nhận thấy để quyền dân sự của các chủ thể được bảo đảm; trong một số trường hợp, nghĩa vụ nhiều người sẽ được xác định là nghĩa vụ dân sự liên đới nếu các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Mục đích chính của việc xác định một nghĩa vụ liên đới khi có nhiều người cùng tham gia quan hệ nghĩa vụ là buộc những người có nghĩa vụ phải cùng nhau gánh vác toàn bộ nghĩa vụ đó theo đúng thỏa thuận và quy định của pháp luật nhằm mục đích bảo đảm quyền lợi cho chủ thể có quyền kể cả khi có một trong số những người có nghĩa vụ không có khả năng thực hiện nghĩa vụ.

Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Các trường hợp vợ chồng phải chịu trách nhiệm liên đới?

Trong các trường hợp sau đây, vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện giữa vợ chồng:

Trường hợp xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, Bộ luật dân sự 2015 và các luật khác có liên quan, phải có sự đồng ý của cả hai vợ chồng. Điều này đảm bảo rằng quyết định quan trọng về việc xác lập, thực hiện hoặc chấm dứt một giao dịch phải được sự đồng thuận và tham gia của cả hai bên.

Trường hợp vợ chồng kinh doanh chung, khi đó giao dịch do vợ hoặc chồng thực hiện theo ý định và mong muốn của cả hai vợ chồng. Trong tình huống này, tài sản được sử dụng vào mục đích kinh doanh của hai vợ chồng phải được cả hai chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với bên thứ ba liên quan đến quan hệ tài sản. Điều này đảm bảo rằng các giao dịch kinh doanh chung được thực hiện một cách công bằng và cả hai bên đều chịu trách nhiệm pháp lý với bên thứ ba.

Trường hợp đại diện giữa vợ và chồng trong việc xác lập, thực hiện và chấm dứt giao dịch liên quan đến tài sản chung có giấy chứng nhận quyền sở hữu hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản chỉ ghi tên vợ hoặc chồng. Thông thường, điều này áp dụng khi tài sản liên quan đến nhà đất, tài sản động có yếu tố đăng ký và chỉ ghi tên của một trong hai vợ chồng, nhưng tài sản đó là tài sản chung của cả hai. Trong trường hợp này, mọi giao dịch liên quan đến tài sản chung này đều do cả hai vợ chồng chịu trách nhiệm.

Như vậy, các trường hợp trên đều xác định vai trò và trách nhiệm của vợ chồng liên quan đến giao dịch và tài sản chung. Điều này nhằm bảo vệ quyền lợi và đảm bảo sự công bằng cho cả hai bên trong mối quan hệ hôn nhân và tài sản chung của họ

>>> Xem thêm:

Con cái có quyền có tài sản riêng không?

Quy định mới về mức tiền trợ cấp nuôi con khi bố mẹ ly hôn?

Bố mẹ xâm phạm quyền riêng tư của con cái có bị phạt không?

Điều kiện để thay đổi tên là gì?

Cấp dưỡng có yếu tố nước ngoài?

Phaplynhanh.vn đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế,… liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website Phaplynhanh.vn, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *