Trách nhiệm do giao vật không đồng bộ trong hợp đồng mua bán tài sản

Trách nhiệm do giao vật không đồng bộ được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

trách nhiệm do giao vật không đồng bộ - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng mua bán tài sản rất đa dạng và phong phú đó có thể là vật hoặc quyền tài sản. Do đó trong trường hợp đối tượng của hợp đồng là vật đồng bộ thì bên bán có nghĩa vụ phải giao đúng và đủ vật đó. Nếu không thực hiện thì bị xem là vi phạm nghĩa vụ và phải chịu trách nhiệm.

Theo Điều 438 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về trách nhiệm do giao vật không đồng bộ như sau:

  1. Trường hợp vật được giao không đồng bộ làm cho mục đích sử dụng của vật không đạt được thì bên mua có một trong các quyền sau đây:
  2. a) Nhận và yêu cầu bên bán giao tiếp phần hoặc bộ phận còn thiếu, yêu cầu bồi thường thiệt hại và hoãn thanh toán phần hoặc bộ phận đã nhận cho đến khi vật được giao đồng bộ;
  3. b) Hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.
  4. Trường hợp bên mua đã trả tiền nhưng chưa nhận vật do giao không đồng bộ thì được trả lãi đối với số tiền đã trả theo lãi suất thỏa thuận giữa các bên nhưng không được vượt quá mức lãi suất được quy định tại khoản 1 Điều 468 của Bộ luật này; nếu không có thỏa thuận thì thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 468 của Bộ luật nàyvà yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại do giao vật không đồng bộ, kể từ thời điểm phải thực hiện hợp đồng cho đến khi vật được giao đồng bộ.

Trách nhiệm do giao vật không đồng bộ

Như vậy thì chuyển giao vật đồng bộ đúng với quy định là nghĩa vụ của bên bán. Nhưng trong trường hợp bên bán chuyển giao vật không đồng bộ làm cho mục đích sử dụng vật không đạt được thì bên mua có thể lựa chọn giải quyết theo hai cách sau đây:

Cách đầu tiên là nhận và yêu cầu bên bán giao tiếp phần hoặc bộ phận còn thiếu, yêu cầu bồi thường thiệt hại và hoãn thanh toán phần hoặc bộ phận đã nhận cho đến khi vật được giao đồng bộ.

Như vậy mặc dù bên bán đã giao một phần nhưng bên mua vẫn có quyền chưa thanh toán phần đó, bởi lỗi thuộc về bên bán, bên cạnh đó việc sở hữu một phần vật đồng bộ cũng không giúp bên mua khai thác được lợi ích gì.

Cách thứ hai là hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Theo đó thì bên bán là bên có lỗi dẫn đến họp đồng bị hủy bỏ khiến cho bên mua bị ảnh hưởng không đạt được lợi ích ban đầu, nên bên bán phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho bên mua.

Như vậy theo quy định của pháp luật nhằm không chỉ bảo vệ quyền lợi của bên mua mà còn nâng cao trách nhiệm của bên bán, tạo áp lực lên ý chí thực hiện nghĩa vụ của họ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Trách nhiệm do giao vật không đồng bộ trong hợp đồng mua bán tài sản Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Trách nhiệm do giao vật không đồng bộ được quy định như thế nào?

Phương thức giao tài sản trong hợp đồng mua bán tài sản là gì?

Hậu quả của việc hủy bỏ hợp đồng là như thế nào?

Hủy bỏ hợp đồng trong trường hợp bị mất và hư hỏng

Văn phòng đại diện của doanh nghiệp có những chức năng gì?

Không thực hiện được nghĩa vụ nhưng không do lỗi của các bên là gì?

Nghĩa vụ không thực hiện được do lỗi của một bên là như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *