Không thực hiện được nghĩa vụ nhưng không do lỗi của các bên là gì?

Không thực hiện được nghĩa vụ nhưng không do lỗi của các bên được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

không thực hiện được nghĩa vụ nhưng không do lỗi của các bên - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Nghĩa vụ chúng ta có thể hiểu là việc mà theo đó, một hoặc nhiều chủ thể phải chuyển giao vật, chuyển giao quyền, trả tiền hoặc giấy tờ có giá, thực hiện công việc hoặc không thực hiện công việc nhất định vì lợi ích của một hoặc nhiều chủ thể khác.

Nghĩa vụ sẽ phát sinh thông qua nhiều căn cứ khác nhau, trong đó có hợp đồng. Hợp đồng là sự thỏa thuận của các bên về việc làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền và nghĩa vụ dân sự.

Như vậy trong quan hệ hợp đồng, nghĩa vụ có thể mang tính đối xứng nhau, tức mỗi bên đều có nghĩa vụ và quyền với nhau hay còn gọi là hợp đồng song vụ.

Không thực hiện được nghĩa vụ nhưng không do lỗi của các bên

Theo Điều 414 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về không thực hiện nghĩa vụ nhưng không do lỗi của các bên như sau:

Trong hợp đồng song vụ, nếu một bên không thực hiện được nghĩa vụ mà các bên đều không có lỗi thì bên không thực hiện được nghĩa vụ không có quyền yêu cầu bên kia thực hiện nghĩa vụ đối với mình. Trường hợp một bên đã thực hiện được một phần nghĩa vụ thì có quyền yêu cầu bên kia thực hiện phần nghĩa vụ tương ứng đối với mình.

Như vậy thì ở trường hợp này bên không thực hiện nghĩa vụ cũng không bị xem là vi phạm và không phải chịu trách dân sự. Nhưng trường hợp này xảy ra không phải do lỗi của bất kỳ bên nào trong hợp đồng mà là do yếu tố khách quan.

Do đó việc không thể thực hiện nghĩa vụ cũng ít nhiều gây nên thiệt hại cho chính chủ thể đó. Chính vì vậy, pháp luật đã loại trừ trách nhiệm dân sự cho họ trong trường hợp này.

Trong trường hợp nghĩa vụ không thực hiện được do yếu tố khách quan, bên không thực hiện nghĩa vụ không có quyền yêu cầu bên kia vẫn phải thực hiện nghĩa vụ với mình.

Vì vậy việc bên còn lại tiếp tục thực hiện nghĩa vụ với bên không thực hiện nghĩa vụ là dựa trên sự tự nguyện của họ chứ pháp luật không ép buộc họ phải làm như vậy.

Theo đó không có hành vi vi phạm của bất kỳ chủ thể nào trong hợp đồng, nên cũng sẽ không có bên nào phải chịu trách nhiệm dân sự.

Như vậy thì quan hệ hợp đồng song vụ, các bên có quyền và nghĩa vụ đối lập tương ứng với nhau. Tức, các bên trong hợp đồng vừa là bên có quyền vừa là bên có nghĩa vụ.

Theo đó nghĩa vụ của các bên được thực hiện đồng thời hoặc theo thứ tự trước, sau. Khi thực hiện nghĩa vụ theo thứ tự, sẽ dẫn đến trường hợp một bên trong hợp đồng đã thực hiện trước một phần nghĩa vụ, thì xảy ra sự kiện làm cho nghĩa vụ không thể thực hiện được.

Nhằm để bảo vệ lợi ích cho các bên, không để chủ thể nào phải chịu thiệt thòi, pháp luật đã quy định bên đã thực hiện một phần nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên còn lại thực hiện một phần nghĩa vụ tương ứng đối với mình.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Không thực hiện được nghĩa vụ nhưng không do lỗi của các bên là gì? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Cầm giữ tài sản trong hợp đồng song vụ là gì?

Quyền hoãn thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng song vụ là gì?

Thực hiện hợp đồng song vụ như thế nào?

Hợp đồng song vụ là gì?

Cầm giữ tài sản trong hợp đồng song vụ được quy định như thế nào?

Thực hiện hợp đồng song vụ được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Hợp đồng song vụ được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Trường hợp một bên có thể hoãn thực hiện nghĩa vụ của mình trong hợp đồng song vụ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *