Nguyên tắc trách nhiệm chuyển giao tài liệu, giấy tờ của Tòa án?

Trách nhiệm chuyển giao tài liệu, giấy tờ của Toà án trong tố tụng dân sự được quy định tại Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 như sau:

Cơ sở pháp lý:

Điều 22 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Trách nhiệm chuyển giao tài liệu, giấy tờ của Toà án:

Căn cứ Điều 22 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 (BLTTDS) tuân thủ pháp luật về trách nhiệm chuyển giao tài liệu, giấy tờ của Tòa án được quy định như sau:

  1. Tòa án có trách nhiệm tống đạt, chuyển giao, thông báo bản án, quyết định, giấy triệu tập, giấy mời và các giấy tờ khác của Tòa án theo quy định của Bộ luật này.
  2. Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm chuyển giao bản án, quyết định, giấy triệu tập, giấy mời và các giấy tờ khác của Tòa án khi có yêu cầu của Tòa án và phải thông báo kết quả việc chuyển giao đó cho Tòa án.

Nguyên tắc trách nhiệm chuyển giao tài liệu - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Quy định về nguyên tắc trách nhiệm chuyển giao tài liệu, giấy tờ của Tòa án trong Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Nội dung của nguyên tắc này là nêu rõ trách nhiệm của Tòa án trong việc tống đạt, chuyển giao, thông báo bản án, quyết định giấy triệu tập, giấy mời và các giấy tờ khác của Tòa án theo quy định của Bộ luật này.

Theo đó tại Điều 170 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

“Tòa án, Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng cho đương sự, những người tham gia tố tụng khác và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của Bộ luật này và pháp luật có liên quan.”

Như vậy, thực tế thì không chỉ có Tòa án mà các cơ quan khác như Viện kiểm sát, cơ quan thi hành án đều có trách nhiệm thực hiện việc cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng.

Ngoài ra tại Khoản 2 của Điều 22 BLTTDS 2015 cũng quy định về “trách nhiệm của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan có trách nhiệm chuyển giao:

  • Bản án
  • Quyết định
  • Giấy triệu tập
  • Giấy mời
  • Các giấy tờ khác

Của Tòa án khi có yêu cầu của Tòa án và phải thông báo kết quả việc chuyển giao đó cho Tòa án.”

Kết luận về nguyên tắc trách nhiệm chuyển giao tài liệu, giấy tờ của Tòa án

Nguyên tắc tại Điều 22 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 này nói về trách nhiệm chuyển giao tài liệu, giấy tờ của Tòa án.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Nguyên tắc trách nhiệm chuyển giao tài liệu, giấy tờ của Tòa án? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *