Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác như thế nào?

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác là hành vi của một người không có chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác nhưng lại mạo danh là mình có chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác nào đó để thực hiện hành vi trái pháp luật. Vậy tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác được quy định như thế nào? Mời bạn cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác là gì?

Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác là hành vi dùng thủ đoạn gian dối bằng lời nói, chữ viết, giấy tờ, trang phục, phù hiệu… làm cho người khác lầm tưởng là người có chức vụ, cấp bậc để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Theo đó, có thể hiểu một cách khái quát tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác là hành vi dùng thủ đoạn gian dối bằng lời nói, chữ viết, giấy tờ, trang phục, phù hiệu làm cho người khác lầm tưởng là người có chức vụ, cấp bậc để thực hiện hành vi trái pháp luật.

Những yếu tố cấu thành tội phạm của tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác

  • Khách thể: xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước, lực lượng vũ trang.
  • Mặt khách quan:

+ Hành vi:  hành vi giả mạo và hành vi thực hiện hành vi trái pháp luật.

+ Hậu quả: là hậu quả của hành vi giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác không phải là tình tiết định tội. Do vậy, tội phạm hoàn thành kể từ thời điểm hành vi khách quan xảy ra.

  • Mặt chủ quan: là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.
  • Chủ thể: bất kì ai cũng có thể trở thành chủ thể của tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; có thể là người Việt Nam, người nước ngoài hoặc người không có quốc tịch. Và là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ 16 tuổi trở lên.

Quy định về tội hành hung đồng đội-Luật sư ADB SAIGON

Xét về mặt pháp lý: theo Điều 339 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác như sau:

Người nào giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, đối với tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thì sẽ mức phạt cải tạo, không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm đối với người giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác thực hiện hành vi trái pháp luật nhưng không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội giả mạo chức vụ, cấp bậc, vị trí công tác theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Tội vô ý làm lộ bí mật nhà nước; tội làm mất vật, tài liệu bí mật nhà nước như thế nào?

Tội cố ý làm lộ bí mật nhà nước; tội chiếm đoạt, mua bán, tiêu hủy tài liệu bí mật nhà nước như thế nào?

Tội đăng ký hộ tịch trái pháp luật như thế nào?

Tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Quy định về tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ như nào?

Quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *