Tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Việc làm trái các quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự có thể làm ảnh hưởng đến chế độ quản lý nhà nước đối với nghĩa vụ quân sự, đe dọa đến hệ thống quốc phòng của đất nước và có thể bị xử lý hình sự. Vậy tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự được quy định như thế nào? Mời bạn cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

Tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là gì?

Tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn làm không đúng các quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện.

Những yếu tố cấu thành tội phạm của tội làm trái quy định về thực hiện nghĩa vụ quân sự

  • Khách thể: xâm phạm trực tiếp việc thực hiện nghĩa vụ của công dân, ảnh hưởng xấu đến việc xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
  • Mặt khách quan:

+ Hành vi:  hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện.

+ Hậu quả: không phải là dấu hiệu bắt buộc đối với tội phạm này. Người phạm tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự chỉ cần có hành vi làm trái là tội phạm đã hoàn thành, không cần hậu quả đã xảy ra hay chưa xảy ra.

  • Mặt chủ quan:là lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp.
  • Chủ thể: là chủ thể đặc biệt, chỉ những người có chức vụ, quyền hạn mới có thể trở thành chủ thể của tội phạm này. Chủ thể của tội phạm phải thỏa mãn điều điện là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và từ đủ 16 tuổi trở lên.

Quy định về tội hành hung đồng đội-Luật sư ADB SAIGON

Xét về mặt pháp lý: theo Điều 334 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về đăng ký nghĩa vụ quân sự, gọi nhập ngũ, gọi tập trung huấn luyện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội trong thời chiến, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, đối với tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì mức phạt tù cao nhất lên đến 07 năm.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội làm trái quy định về việc thực hiện nghĩa vụ quân sự theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Quy định về tội không chấp hành lệnh gọi quân nhân dự bị nhập ngũ như nào?

Quy định về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự như thế nào?

Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân như thế nào?

Quy định về tội chống người thi hành công vụ như thế nào?

Quy định về tội mua dâm người dưới 18 tuổi như thế nào?

Tội môi giới mại dâm được quy định như thế nào?

Quy định về tội chứa mại dâm như thế nào?

Quy định về tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy như nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *