Tịch thu tài sản có làm chấm dứt quyền sở hữu?

Ở bài viết trước, chúng ta đã cùng đi tìm hiểu khái niệm về căn cứ chấm dứt quyền sở hữu được quy định như thế nào? Vậy theo quy định của pháp luật, việc tịch thu tài sản có làm chấm dứt quyền sở hữu? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Tịch thu tài sản là gì?

Căn cứ theo quy định tại Điều 45 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về khái niệm tịch thu tài sản như nhau: “Tịch thu tài sản là tước một phần hoặc toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của người bị kết án để nộp vào ngân sách nhà nước...”

Như vậy, tịch thu tài sản có thể hiểu là một trong những hình phạt bổ sung trong khi có người vi phạm tội. Theo điều luật tịch thu tài sản là tước một phần hoặc toàn bộ tài sản thuộc sở hữu của người bị kết án để nộp vào ngân sách nhà nước.

Tịch thu tài sản có làm chấm dứt quyền sở hữu-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tịch thu tài sản có làm chấm dứt quyền sở hữu?

Căn cứ theo quy định tại Điều 244 Bộ luật Dân sự 2015, căn cứ chấm dứt quyền sở hữu trong trường hợp tài sản bị tịch thu được quy định như sau:

Điều 244. Tài sản bị tịch thu

Khi tài sản của chủ sở hữu do phạm tội, vi phạm hành chính mà bị tịch thu, sung quỹ nhà nước thì quyền sở hữu đối với tài sản đó chấm dứt kể từ thời điểm bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác có hiệu lực pháp luật.”

Như vậy có thể thấy, căn cứ theo quy định của pháp luật, khi tài sản bị tịch thu thuộc sở hữu của người bị kết án thì quyền sở hữu của họ bị chấm dứt kể từ thời điểm bản án, quyết định của Tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác có hiệu lực pháp luật.

Tài sản đó có thể đang được người bị kết án sử dụng hoặc cũng có thể là tài sản mà họ đã cho người khác vay, mượn, thuê, giữ để sử dụng (kể cả để sửa chữa) hoặc đang cầm cố, thế chấp, (theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015) … nhưng có đủ căn cứ chứng minh rằng của người phạm tội thì tài sản vẫn bị tịch thu.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, việc tịch thu tài sản có làm chấm dứt quyền sở hữu?

Phaplynhanh.vn hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tham khảo các bài viết khác

Thu nhập hợp pháp là gì và nó có là tài sản thuộc quyền sở hữu riêng không?

Các căn cứ xác lập sở hữu chung được quy định như thế nào?

Các loại sở hữu chung được pháp luật phân loại như thế nào?

Quyền, nghĩa vụ của các chủ sở hữu trong sở hữu chung trong nhà chung cư được quy định như thế nào?

Khái niệm sở hữu chung trong nhà chung cư và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Khái niệm sở hữu chung hỗn hợp và chủ thể của hình thức sở hữu chung này?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *