Thủ tục đăng ký tạm trú mới nhất 2023

Đăng ký tạm trú là một trong những thủ tục quan trọng để có thể lưu trú tạm thời tại một địa phương mới.

Công dân có quyền tự do cư trú theo quy định của pháp luật, bất kỳ thay đổi nào về cư trú phải được đăng ký, mỗi người chỉ được đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại một nơi.

Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào? Điều kiện thực hiện, giấy tờ và hồ sơ đăng ký tạm trú như thế nào theo quy định mới nhất của pháp luật.

Đăng ký tạm trú là gì?

Đăng ký tạm trú là thủ tục pháp lý để người dân đăng ký địa chỉ tạm trú tại một địa phương khác với địa chỉ thường trú của mình.

Việc đăng ký tạm trú có thể được áp dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, chẳng hạn như khi người dân có nhu cầu tạm trú tại một thành phố khác để làm việc, học tập hoặc điều trị bệnh.

Qua đó, giúp cho cơ quan chức năng có thể quản lý và theo dõi được người dân, đảm bảo an ninh trật tự và tránh các tình trạng sai phạm pháp luật

Thủ tục đăng ký tạm trú 2023 - Luật sư ADB SAIGON

Thủ tục đăng ký tạm trú mới nhất năm 2023

Đăng ký trực tiếp tại công an cấp xã

Công dân đến sinh sống tại chỗ ở hợp pháp ngoài phạm vi đơn vị hành chính cấp xã nơi đã đăng ký thường trú để lao động, học tập hoặc vì mục đích khác từ 30 ngày trở lên thì phải thực hiện đăng ký tạm trú.

Để thực hiện đăng ký tạm trú tại Công an cấp xã bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã nơi đăng ký thường trú

Bước 3: Bổ sung hồ sơ nếu có hướng dẫn từ cơ quan có thẩm quyền và nhận Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả khi hồ sơ đã hợp lệ.

Bước 4: Nộp lệ phí đăng ký cư trú căn cứ theo quy định của từng địa phương.

Bước 5: Căn cứ theo ngày hẹn trên Phiếu tiếp nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả để nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục đăng ký cư trú (nếu có).

Lưu ý: thời gian giải quyết thủ tục là 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ đầy đủ và hợp lệ.

Thủ tục đăng ký tạm trú online

Để thực hiện đăng ký tạm trú online bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Cổng Dịch vụ công quản lý cư trú tại địa chỉ https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/.

Bước 2: Đăng nhập tài khoản Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Trường hợp chưa có tài khoản trên Cổng Dịch vụ công quốc gia thì phải đăng ký để tạo tài khoản.

Bước 3: Nhấn chọn mục thủ tục Tạm trú.

Bước 4: Khai báo đầy đủ thông tin trên trang Khai báo tạm trú ( các mục có dấu (*) là những mục bắt buộc phải điền đầy đủ).

Bước 5: Hoàn thành quá trình đăng ký.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *