Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú và quản lý tài sản của người đó được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú là một quy định tại Bộ luật Dân sự 2015 quy định, trong các trường hợp cụ thể như người đó đi biệt tích không về và những người có quyền, lợi ích liên quan yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú đồng thời quản lý tài sản của người vắng mặt đó. Vậy quy định về yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú được thực hiện như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Trường hợp nào được yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú?

Theo quy định tại điều 64 Bộ luật Dân sự 2015 thì :

“Khi một người biệt tích 06 tháng liền trở lên thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại Điều 65 của Bộ luật này.”

Theo từ viển Tiếng Việt định nghĩa “Biệt tích” tức là mất hẳn, không còn thấy tung tích, không biết được tin tức gì. Quy định trên có nghĩa rằng khi một người không xuất hiện tại nơi cư trú, tức là không xuất hiện ở nơi người đó sinh sống thường xuyên mà không ai có thông tin về tung tích của người đó  thì những người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người đó theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự và có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người đó.

Yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú được quy định như thế nào?

Khi những người có quyền, lợi ích liên quan có yêu cầu quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú thì Tòa án sẽ giao tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú cho các đối tượng được quy định tại điều 65 Bộ luật  Dân sự 2015 quản lý như sau:

1. Theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án giao tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú cho người sau đây quản lý:

a) Đối với tài sản đã được người vắng mặt ủy quyền quản lý thì người được ủy quyền tiếp tục quản lý;

b) Đối với tài sản chung thì do chủ sở hữu chung còn lại quản lý;

c) Đối với tài sản do vợ hoặc chồng đang quản lý thì vợ hoặc chồng tiếp tục quản lý; nếu vợ hoặc chồng chết hoặc mất năng lực hành vi dân sự, có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì con thành niên hoặc cha, mẹ của người vắng mặt quản lý.

2. Trường hợp không có những người được quy định tại khoản 1 Điều này thì Tòa án chỉ định một người trong số những người thân thích của người vắng mặt tại nơi cư trú quản lý tài sản; nếu không có người thân thích thì Tòa án chỉ định người khác quản lý tài sản.

Trên đây là bài viết tham khảo của Lut sư ADB SAIGON về yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trúquản lý tài sản của người đóHy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin tư vấn pháp luật hình sự hoặc cần luật sư tư vấn ly hôn nhanhthủ tục khai nhận di sản thừa kế… có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0907 520 537, qua zalo hoặc nhắn tin qua Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *