Thành viên Hội đồng quản trị có quyền được cung cấp những thông tin gì

Thành viên hội đồng quản trị là những người đáp ứng được các điều kiện cụ thể, nhất định đã được Luật doanh nghiệp hiện hành quy định và một số yêu cầu khác do điều lệ của mỗi công ty đặt ra.

Ngoài ra, Thành viên của hội đồng quản trị còn có một số quyền riêng biệt, trong đó có quyền được cung cấp những thông tin, tài liệu.

Hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cơ sở pháp lý

Điều 159 Luật Doanh nghiệp 2020

Khái quát về Thành viên hội đồng quản trị

thành viên Hội đồng quản trị - Luật sư ADB SAIGON

Thành viên hội đồng quản trị là những người đáp ứng được các điều kiện cụ thể, nhất định đã được Luật doanh nghiệp hiện hành quy định và một số yêu cầu khác do điều lệ của mỗi công ty đặt ra.

Thành viên hội đồng quản trị thì thường được bầu thông qua hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín để nằm trong cơ quan quản lý là hội đồng quản trị của công ty cổ phần.

– Theo quy định tại Luật doanh nghiệp thì điều kiện và tiêu chuẩn mà thành viên hội đồng quản trị cần có và phải đáp ứng đó là:

+ Thành viên hội đồng quản trị phải có đầy đủ những năng lực hành vi dân sự (như là về độ tuổi, khả năng chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự, v.v …)

Cùng với đó, Thành viên hội đồng quản trị cũng không được thuộc một trong các đối tượng đã liệt kê tại Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định về những đối tượng không có quyền quản lý doanh nghiệp.

+ Thành viên hội đồng quản trị cũng cần có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực quản lý hoạt động kinh doanh của công ty cổ phần.

Ngoại trừ trường hợp trong Điều lệ của công ty có quy định khác thì thông thường Thành viên hội đồng quản trị của công ty cổ phần không bắt buộc phải là cổ đông của công ty.

+ Thành viên hội đồng quản trị của công ty cổ phần này cũng có thể là thành viên của hội đồng quản trị trong công ty cổ phần khác.

+ Ngoài ra, trong trường hợp Nhà nước có nắm giữ vốn điều lệ của công ty con là trên 50% thì Thành viên hội đồng quản trị theo quy định không được là người thân thích của Tổng giám đốc, Giám đốc hay người quản lý của công ty đó.

(Người thân thích ví dụ như là: cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, chồng hoặc vợ, con đẻ, con nuôi, anh – chị – em ruột, anh rể, chị dâu, em rể, em dâu, v.v …)

+ Không chỉ thế, Thành viên hội đồng quản trị còn không được là một trong những người có mối quan hệ liên quan đến người có thẩm quyền bổ nhiệm người quản lý hay chính bản thân người quản lý của công ty mẹ.

Một số điều kiện và tiêu chuẩn riêng đối với Thành viên hội đồng quản trị mà trong điều lệ của công ty có quy định.

Quyền được cung cấp thông tin của thành viên Hội đồng quản trị

Thành viên hội đồng quản trị có quyền yêu cầu Giám đốc, Phó giám đốc hoặc Tổng giám đốc, Phó Tổng giám đốc, người quản lý khác trong công ty cung cấp thông tin, tài liệu về tình hình tài chính, hoạt động kinh doanh của công ty và của đơn vị trong công ty.

Người quản lý được yêu cầu phải cung cấp kịp thời, đầy đủ và chính xác thông tin, tài liệu theo yêu cầu của thành viên Hội đồng quản trị. Trình tự, thủ tục yêu cầu và cung cấp thông tin do Điều lệ công ty quy định.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *