Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Theo quy định của pháp luật, việc xác định thẩm quyền của Tòa án có thể được quy định theo vụ việc, theo cấp Tòa án, theo lãnh thổ, theo sự lựa chọn của nguyên đơn. Vậy thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh được quy định như thế nào?

Xin mời quý bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau:

Cơ sở pháp lý:

Điều 38 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo Bộ Luật tố tụng dân sự 2015

Tòa án dân sự cấp tỉnh

Cơ cấu tổ chức của tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương:

  • Uỷ ban thẩm phán
  • Các Tòa chuyên trách
  • Bộ máy giúp việc

Trong đó gồm có: Chánh án, các Phó Chánh án, Chánh tòa, các Phó Chánh tòa, Thẩm phán, thẩm tra viên, Thư ký tòa án, công chức khác và người lao động.

Các Tòa chuyên trách gồm: Tòa hình sự, Tòa dân sự, Tòa hành chính, Tòa kinh tế, Tòa lao động, Tòa gia đình và người chưa thành niên.

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Xin mời quý bạn đọc xem lại bài viết để hiểu rõ hơn nội dung bài viết:

Thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh là gì?

Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Tại Điều 38 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định về thẩm quyền của các Tòa án chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh, theo đó Tòa án chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh được chia thành:

  • Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp tỉnh
  • Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp tỉnh
  • Tòa kinh tế Tòa án nhân dân cấp tỉnh
  • Tòa lao động Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Mỗi một Tòa án chuyên trách cấp tỉnh sẽ có những thẩm quyền riêng, theo đó:

1. Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:

a) Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 37 của Bộ luật này;

b) Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định dân sự chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.

2. Tòa gia đình và người chưa thành niên Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:

a) Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 37 của Bộ luật này;

b) Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định hôn nhân và gia đình chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.

3. Tòa kinh tế Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:

a) Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về kinh doanh, thương mại thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 37 của Bộ luật này;

b) Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định kinh doanh, thương mại chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.

4. Tòa lao động Tòa án nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền:

a) Giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp, yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh quy định tại Điều 37 của Bộ luật này;

b) Giải quyết theo thủ tục phúc thẩm những vụ việc mà bản án, quyết định lao động chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân cấp huyện bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định của Bộ luật này.

Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh -Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Kết luận về thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh

Do đó, có thể thấy được thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh, nhìn chung ở mỗi Tòa chuyên trách thì sẽ phụ trách về những lĩnh vực, những tranh chấp, những yêu cầu giải quyết khác nhau.

Ví dụ về thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh:

Tòa lao động (Tòa chuyên trách lao động) Tòa án nhân dân cấp tỉnh chuyên về giải quyết những tranh chấp, yêu cầu về lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tòa gia đình và người chưa thành niên (Tòa chuyên trách gia đình và người chưa thành niên) Tòa án nhân dân cấp tỉnh chuyên về giải quyết những tranh chấp, yêu cầu về hôn nhân và gia đình thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Tòa dân sự (Tòa chuyên trách dân sự) Tòa án nhân dân cấp tỉnh chuyên về giải quyết những tranh chấp về dân sự thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Việc phân chia về thẩm quyền và sự phân chia về các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh có vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết trong việc giải quyết những tranh chấp, những yêu cầu ở những lĩnh vực khác nhau, việc phân chia về thẩm quyền giải quyết như vậy sẽ tạo tiền đề cho quá trình giải quyết được diễn ra một cách chuyên nghiệp, nhanh gọn.

Đảm bảo nguyên tắc xét xử đúng thẩm quyền, đúng người, đúng tội, tuân thủ theo những quy định của pháp luật trong quá trình giải quyết vụ án.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định của Bộ tố tụng luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGONluôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage:Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *