Khoan hồng là gì? Các chính sách khoan hồng trong Bộ luật Hình sự

Khoan hồng theo pháp luật hình sự Việt Nam là gì? Và có bao nhiêu chính sách khoan hồng hiện nay. Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Khoan hồng là gì?

Khoan hồng là một chính sách nhân đạo của Nhà nước và Đảng giành cho những đối tượng là những người phạm tội biết ăn năn hối lỗi và có thể hòa nhập cộng đồng sau những lỗi lầm của bản thân.

Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chính sách khoan hồng để cho phép các đối tượng là những người phạm tội được hưởng nhiều chính sách khoan hồng, tự nguyện cải tạo và tái hòa nhập cộng đồng cụ thể như các chính sách sau đây: phạt tù cho hưởng án treo; cải tạo không giam giữ; hoãn, tạm đình chỉ chấp hành hình phạt và đặc biệt là đặc xá, miễn chấp hành hình phạt, giảm hình phạt đã tuyên và tha tù trước thời hạn có điều kiện. Các chính sách này cũng được quy định trong nhiều văn bản pháp luật cụ thể.

Khoan hồng và chính sách khoan hồng-Luật sư ADB SAIGON

Các chính sách khoan hồng trong Bộ luật Hình sự

Phạt tù cho hưởng án treo

Khi xử phạt tù không quá 03 năm, căn cứ vào nhân thân của người phạm tội và các tình tiết giảm nhẹ, nếu xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù, thì Tòa án cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách từ 01 năm đến 05 năm và thực hiện các nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo Luật thi hành án hình sự.

(Khoản 1 Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015)

Cải tạo không giam giữ

Cải tạo không giam giữ được áp dụng từ 06 tháng đến 03 năm đối với người phạm tội ít nghiêm trọng, phạm tội nghiêm trọng do Bộ luật này quy định mà đang có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi cư trú rõ ràng nếu xét thấy không cần thiết phải cách ly người phạm tội khỏi xã hội.

Nếu người bị kết án đã bị tạm giữ, tạm giam thì thời gian tạm giữ, tạm giam được trừ vào thời gian chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ, cứ 01 ngày tạm giữ, tạm giam bằng 03 ngày cải tạo không giam giữ.

(Khoản 1 Điều 36 Bộ luật Hình sự 2015)

Tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù theo quy định tại Khoản 1 Điều 68 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Miễn chấp hành hình phạt theo quy định Điều 62 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Giảm hình phạt đã tuyên theo quy định tại Điều 105 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.

Tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định tại Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017)

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *