Quyền thăm con sau khi ly hôn – Luật sư ADB SAIGON

Thực tế sau khi có quyết định ly hôn ghi nhận cụ thể người trực tiếp nuôi con sau ly hôn thì có trường hợp người nuôi con cản trở quyền thăm nom con vì các lý do khác nhau.

Vậy, phải làm gì khi bị cản trở quyền thăm con sau khi ly hôn? Và xử lý hành vi cản trở quyền thăm con sau ly hôn như thế nào?

Quyền thăm con sau khi ly hôn là gì?

Quyền thăm con sau khi ly hôn được quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con sau khi ly hôn mà không bị ai cản trở. Như vậy, về cơ bản quyền thăm con sau ly hôn là không hạn chế.

Tuy nhiên, trong trường hợp người trực tiếp nuôi con có yêu cầu Toà án hạn chế quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con và được chấp thuận thì quyền thăm con đối với người này sẽ bị hạn chế.

Việc ngăn cản quyền thăm con sau khi ly hôn là hành vi vi phạm quyền thăm con của người không trực tiếp nuôi con theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

quyền thăm con sau khi ly hôn - Luật sư ADB SAIGON

Quy định về quyền thăm con chung sau khi ly hôn

Người không trực tiếp nuôi con sau ly hôn có quyền và nghĩa vụ sau đối với con chung về quyền thăm nom như sau:

  • Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi.
  • Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở.
  • Yêu cầu người trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình không được cản trở người không trực tiếp nuôi con trong việc thăm nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Như vậy, cha hoặc mẹ không trực tiếp nuôi con có quyền thăm nom con mà không bị ai cản trở. Việc ngăn cản quyền thăm nom con là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Phải làm gì khi bị cản trở quyền thăm con sau ly hôn?

Khi bị một bên cản trở quyền thăm con sau khi ly hôn. Người không trực tiếp chăm sóc con có thể thực hiện như sau:

  • Yêu cầu người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng con thực hiện đúng nghĩa vụ của họ, đảm bảo cho mình được thực hiện quyền thăm nom con theo bản án/quyết định của Tòa án.
  • Nhờ tổ trưởng dân phố, công an địa phương đảm bảo quyền được thăm nom con hoặc chứng kiến và xác nhận vào đơn về việc có đến thăm nom nhưng người kia gây khó khăn, cản trở.
  • Làm đơn yêu cầu cơ quan thi hành án giải quyết cho thi hành vấn đề thăm nom, chăm sóc con chung theo  bản án/quyết định của Tòa án.

Cơ quan Thi hành án có quyền yêu cầu người trực tiếp chăm sóc tạo mọi điều kiện cho người kia được thăm con, không gây khó khăn, ngăn cản quyền thăm nom con của người không trực tiếp nuôi con. Trường hợp không tự nguyện thi hành, có thể bị cưỡng chế thi hành theo quy định.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về thắc mắc liên quan tới việc ngăn cản quyền thăm con và việc xử lý hành vi cản trở quyền thăm con sau ly hôn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON

25 Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Bình Dương: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON – CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

569 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: 0377.377.877 – 0907.520.537 – 0369.027.027 – 0855.017.017

Website: adbsaigon.com – luatbinhduong.com;   Email: info@adbsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *