Quyền sử dụng đất là gì?

Cụm từ “quyền sử dụng đất” được xuất hiện khá nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người băn khoăn về ý nghĩa của cụm từ này. Vậy theo quy định của pháp luật, quyền sử dụng đất là gì? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu về nội dung này qua bài viết sau đây

Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015 

Hiến pháp năm 2013

Luật đất đai 2013

Quyền sử dụng đất là gì?

Quyền sử dụng đất là gì-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Căn cứ theo quy định của pháp luật, tại Điều 53 – Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, quy định:

“ Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các loại tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”

Luật Đất đai năm 2013 quy định: Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm chủ sở hữu. Nhà nước theo đó trao quyền sử dụng đất cho người dân thông qua hình thức giao đất, cho thuê đất. Pháp luật cũng công nhận quyền sử dụng đất đối với những người sử dụng đất ổn định và quy định về quyền cũng như nghĩa vụ chung của người sử dụng đất.

Mặc dù Luật đất đai tuy không có quy định rõ khái niệm quyền sử dụng đất, nhưng có thể hiểu được rằng, quyền sử dụng đất là quyền của các chủ thể được khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ việc sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được chuyển giao từ những chủ thể khác thông qua việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho… từ chủ thể có quyền.

Hi vọng với bài viết trên, Phaplynhanh.vn đã giải đáp được thắc mắc của bạn đọc về câu hỏi theo quy định của pháp luật, quyền sử dụng đất là gì?

Phaplynhanh.vn hiện nay đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế, luật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tham khảo các bài viết khác

Khi chủ thể quyền bề mặt và chủ sở hữu đất là một thì quyền bề mặt có chấm dứt?

Chấm dứt quyền bề mặt khi thời hạn hưởng quyền đã hết?

Các căn cứ chấm dứt quyền bề mặt được quy định như thế nào?

Quyền bề mặt có thể được chuyển giao hay không?

Tài sản được tạo lập từ việc sử dụng quyền bề mặt thì thuộc sở hữu của ai?

Chủ thể quyền bề mặt có những quyền gì?

Đơn phương chấm dứt thời hạn của quyền bề mặt?

Thời hạn của quyền bề mặt được xác định như thế nào?

Trân trọng !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *