Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự là nguyên tắc gì?

Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự là tôn trọng sự tự do thỏa thuận và tự định đoạt của đương sự.

Là một những nét đặc trưng trong quan hệ dân sự và nó là một trong những nguyên tắc cơ bản của TTDS nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, giúp họ thể hiện được ý chí, quyền tự quyết và quyền tự định đoạt trong pháp luật dân sự.

“Đương sự” theo khoản 1 Điều 68 BLTTDS 2015 được hiểu như sau: Đương sự trong vụ án dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Quyền quyết định và định đoạt - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Đương sự trong việc dân sự là cơ quan, tổ chức, cá nhân bao gồm người yêu cầu giải quyết việc dân sự và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Cơ sở pháp lý 

Điều 186 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự trong Bộ luật tố tụng dân sự

Là một trong những nguyên tắc cơ bản của BLTTDS, theo đó đương sự có quyền tự do thể hiện ý chí của mình trong việc lựa chọn thực hiện các hành vi tố tụng nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, quyết định các quyền, lợi ích của mình trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự và trách nhiệm của Tòa án trong việc bảo đảm cho đương sự thực hiện quyền tự định đoạt của họ trong TTDS.

Căn cứ trong Bộ luật dân sự về nguyên tắc Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự được quy định:

Tại Điều 186 BLTTDS 2015: “Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền tự mình hoặc thông qua người đại diện hợp pháp khởi kiện vụ án

(sau đây gọi chung là người khởi kiện) tại Tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.”

Ngoài ra, đối với việc dân sự, tuy không có tranh chấp trực tiếp giữa các bên, nhưng người yêu cầu việc dân sự cũng phải chủ động như nguyên đơn trong vụ án dân sự.

Họ được quyền đưa ra yêu cầu cho Tòa án giải quyết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Giải thích rõ hơn trong Bộ luật tố tụng dân sự quy định quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự:

– Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự.

Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

– Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền:

  • Chấm dứt;
  • Thay đổi yêu cầu của mình;
  • Thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện;
  • Không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự là nguyên tắc gì trong BLTTDS? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *