Quyền, nghĩa vụ của bị đơn trong tố tụng dân sự là gì?

Trở thành bị đơn trong không phải mong muốn tuy nhiên để bảo vệ được bản thân mình trước Tòa thì cần hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của mình.

Bài viết sau sẽ cung cấp cho quý bạn đọc về quyền và nghĩa vụ của bị đơn, xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo thông tin này qua bài viết sau đây:

Cơ sở pháp lý:

Điều 72 Bộ luật tố tụng dân sự 2015.

Quyền, nghĩa vụ của bị đơn trong tố tụng dân sự là gì - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Quyền, nghĩa vụ của bị đơn trong tố tụng dân sự:

Bị đơn là gì?

Được quy định tại Khoản 1, Khoản 3 Điều 68 Bộ luật tố tụng dân sự 2015:

Đương sự trong vụ việc dân sự là gì?

  • Bị đơn là Đương sự trong vụ án dân sự.
  • Là người bị nguyên đơn khởi kiện hoặc bị cơ quan, tổ chức, cá nhân khác do Bộ luật Tố tụng Dân sự quy định khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết vụ án dân sự khi cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn bị người đó xâm phạm.

Quyền và nghĩa vụ của Bị đơn:

Căn cứ tại Điều 72 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 quy định sau:

1. Các quyền, nghĩa vụ của đương sự quy định tại Điều 70 của Bộ luật này.

2. Được Tòa án thông báo về việc bị khởi kiện.

3. Chấp nhận hoặc bác bỏ một phần hoặc toàn bộ yêu cầu của nguyên đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan có yêu cầu độc lập.

4. Đưa ra yêu cầu phản tố đối với nguyên đơn, nếu có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đề nghị đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn. Đối với yêu cầu phản tố thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này.

5. Đưa ra yêu cầu độc lập đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và yêu cầu độc lập này có liên quan đến việc giải quyết vụ án. Đối với yêu cầu độc lập thì bị đơn có quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn quy định tại Điều 71 của Bộ luật này.

6. Trường hợp yêu cầu phản tố hoặc yêu cầu độc lập không được Tòa án chấp nhận để giải quyết trong cùng vụ án thì bị đơn có quyền khởi kiện vụ án khác.

Như vậy, bị đơn có quyền đưa ra yêu cầu phản tố nếu yêu cầu này có liên quan đến yêu cầu của nguyên đơn hoặc đối trừ với nghĩa vụ của nguyên đơn.

Quyền, nghĩa vụ của bị đơn trong tố tụng dân sự là gì - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

=> Xem thêm: Quyền, nghĩa vụ của nguyên đơn trong tố tụng dân sự?

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về quyền, nghĩa vụ của bị đơn trong tố tụng dân sự là gì? theo quy định của Bộ tố tụng luật dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *