Quyền của bên vận chuyển tài sản là gì

Quyền của bên vận chuyển tài sản được pháp luật quy đinh như thế nào? Ngoài quy định về nghĩa vụ của bên vận chuyển tài sản, pháp luật cũng quy định về các quyền của bên vận chuyển tài sản. Vậy quyền của bên vận chuyển được được quy định như thế nào? Mời bạn cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau

quyền của bên vận chuyển tài sản - Tư vấn hỗ trợ phapnhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Quyền của bên vận chuyển

Trong hợp đồng vận chuyển tài sản, bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyên chở tài sản theo yêu cầu của bên thuê vận chuyển. Để thực hiện tốt nghĩa vụ đó, đồng thời bảo vệ lợi ích của mình pháp luật đã trao cho bên vận chuyển các quyền nhất định.

Theo Điều 535 Bộ luật dân sự 2015 quy định về quyền của bên vận chuyển như sau:

1. Kiểm tra sự xác thực của tài sản, của vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương khác.

  1. Từ chối vận chuyển tài sản không đúng với loại tài sản đã thỏa thuận trong hợp đồng.
  2. Yêu cầu bên thuê vận chuyển thanh toán đủ cước phí vận chuyển đúng thời hạn.
  3. Từ chối vận chuyển tài sản cấm giao dịch, tài sản có tính chất nguy hiểm, độc hại, nếu bên vận chuyển biết hoặc phải biết.

 Quyền kiểm tra sự xác thực của tài sản, của vận đơn hoặc chứng từ vận chuyển tương đương khác. Quyền này gắn với nghĩa vụ đảm bảo vận chuyển tài sản đầy đủ, an toàn của bên vận chuyển.

 Quyền từ chối vận chuyển đối với tài sản không đúng với loại tài sản thỏa thuận trong hợp đồng. Việc thực hiện quyền kiểm tra tính xác thực của tài sản là cơ sở để thực hiện quyền này.

– Quyền yêu cầu bên thuê vận chuyển thanh toán đầy đủ cước phí vận chuyển đúng thời hạn. Hợp đồng vận chuyển tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên vận chuyển có nghĩa vụ chuyển tài sản đến địa điểm đã định theo thỏa thuận và giao tài sản đó cho người có quyền nhận, bên thuê vận chuyển có nghĩa vụ trả cước phí vận chuyển.

– Quyền từ chối vận chuyển tài sản cấm giao dịch, tài sản có tính chất nguy hiểm, độc hại. Nếu bên vận chuyển biết hoặc phải biết về việc tài sản chuyên chở là tài sản bị cấm giao dịch như thuốc phiện, thuốc nổ,… tài sản có tính chất nguy hiểm, độc hại thì có quyền từ chối chuyên chở. Việc từ chối là hoàn toàn phù hợp vì nếu thực hiện chuyên chở có thể vi phạm pháp luật hoặc làm ảnh hưởng đến cộng đồng xã hội.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quyền của bên vận chuyển tài sản Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Quyền của bên vận chuyển hành khách

Quyền của bên vận chuyển tài sản được pháp luật quy định như thế nào?

Quyền yêu cầu chuyên chở đúng thỏa thuận của bên thuê vận chuyển tài sản

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên vận chuyển hành khách

Nghĩa vụ của bên vận chuyển tài sản

Cước phí vận chuyển là gì?

Giao tài sản cho bên vận chuyển là như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *