Quyền của bên vận chuyển hành khách

Quyền của bên vận chuyển hành khách được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

quyền của bên vận chuyển hành khách - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng vận chuyển hành khách là một loại hợp đồng dân sự tương đối phổ biến nhưng do tính chất phức tạp và nguy hiểm của quá trình vận tải cho nên loại hợp đồng này có những đặc điểm riêng như: địa điểm thực hiện hợp đồng do Nhà nước quy định (bến xe, nhà ga…).

Theo đó quyền của bên vận chuyển trong hợp đồng vận chuyển hành khách. Là chủ thể cung cấp dịch vụ và hưởng lợi ích từ việc thực hiện công việc ấy, nên bên vận chuyển có quyền đối với hành khách để đảm bảo công việc vận chuyển được diễn ra thuận lợi nhất.

Quy định về quyền của bên vận chuyển

Theo Điều 525 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên vận chuyển như sau:

  1. Yêu cầu hành khách trả đủ cước phí vận chuyển hành khách, cước phí vận chuyển hành lý mang theo người vượt quá mức quy định.
  2. Từ chối chuyên chở hành khách trong trường hợp sau đây:
  3. a) Hành khách không chấp hành quy định của bên vận chuyển hoặc có hành vi làm mất trật tự công cộng, cản trở công việc của bên vận chuyển, đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác hoặc có hành vi khác không bảo đảm an toàn trong hành trình; trong trường hợp này, hành khách không được trả lại cước phí vận chuyển và phải chịu phạt vi phạm, nếu điều lệ vận chuyển có quy định;
  4. b) Do tình trạng sức khỏe của hành khách mà bên vận chuyển thấy rõ rằng việc vận chuyển sẽ gây nguy hiểm cho chính hành khách đó hoặc người khác trong hành trình;
  5. c) Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách trong quá trình vận chuyển đồng thời thu được lợi ích từ hợp đồng, pháp luật đã trao cho bên vận chuyển những quyền cụ thể như sau:

Quyền yêu cầu hành khách phải trả đủ cước phí

Theo đó thì cước phí mà hành khách phải trả bao gồm cả cước phí vận chuyển hành khách và cước phí vận chuyển hành lý mang theo nếu vượt quá mức theo quy định.

Như vậy thì pháp luật ghi nhận quyền yêu cầu hành khách phải thanh toán cước phí vận chuyển. Thông thường, cước phí được tính dựa trên chi phí vận chuyển của hành khách, còn việc vận chuyển hành lý thuộc nghĩa vụ bắt buộc của bên vận chuyển.

Quyền từ chối chở khách hàng

Pháp luật quy định bên vận chuyển được từ chối chuyên chở khách hàng trong các trường hợp sau:

Trường hợp thứ nhất: Quyền từ chối chuyên chở khách hàng trong các trường hợp cụ thể, mà không phải trả lại cước phí vận chuyển và có quyền phạt vi phạm trong trường hợp điều lệ vận chuyển có quy định.

Cụ thể:

Đầu tiên là hành khách không chấp hành quy định của bên vận chuyển.

Thứ hai là hành khách có hành vi làm mất trật tự công cộng.

Thứ ba là hành khách có hành vi cản trở công việc của bên vận chuyển.

Thứ tư là hành khách có hành vi đe dọa đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác.

Thứ năm là hành khách có hành vi không đảm bảo an toàn trong hành trình.

Trường hợp thứ hai là quyền từ chối chuyên chở khách hành do tình trạng sức khỏe của hành khách.

Trường hợp thứ ba là quyền từ chối chuyên chở hành khách nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quyền của bên vận chuyển hành khách Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Quyền của bên vận chuyển tài sản được pháp luật quy định như thế nào?

Quyền yêu cầu chuyên chở đúng thỏa thuận của bên thuê vận chuyển tài sản

Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của bên vận chuyển hành khách

Nghĩa vụ của bên vận chuyển hành khách

Hợp đồng vận chuyển hành khách là gì?

Bên cung ứng dịch vụ có quyền gì?

Nghĩa vụ của bên cung ứng dịch vụ trong hợp đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *