Quyền của bên cho mượn tài sản là gì?

Quyền của bên cho mượn tài sản là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

quyền của bên cho mượn tài sản - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Khái niệm

Hợp đồng mượn tài sản, bên cho mượn chuyển giao tài sản của mình cho bên kia sử dụng trong một thời hạn theo thoả thuận mà không nhận được sự đền bù nào từ bên mượn tài sản.

Theo đó quyền của bên cho mượn tài sản là những gì bên cho mượn được hưởng khi tham gia hợp đồng cho mượn tài sản. Bên cạnh nghĩa vụ phải thực hiện theo quy định của pháp luật, thì quyền là cơ sở để bên cho mượn tự bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình.

Quy định về quyền của bên cho mượn tài sản

Theo Điều 499 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về quyền của bên cho mượn tài sản như sau:

  1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.
  2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.
  3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

Pháp luật đã trao quyền của bên cho mượn tài sản nhằm để bên cho mượn tài sản bảo vệ lợi ích của chính mình, những quyền cụ thể như sau:

Quyền đòi lại tài sản

Quyền đầu tiên đó là đòi lại tài sản khi bên mượn đã đạt được mục đích.

Như vậy khi bên mượn đạt được mục đích sử dụng tài sản thì bên cho mượn có quyền đòi lại tài sản.

Quyền thứ hai là đòi lại tài sản khi có nhu cầu đột xuất và cấp bách sử dụng tài sản cho mượn.

Quyền thứ ba là đòi lại tài sản khi bên mượn tài sản sử dụng tài sản không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận.

Quyền thứ tư là đòi lại tài sản nếu bên mượn tài sản cho chủ thể khác mượn lại tài sản mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại

Việc yêu cầu bồi thường thiệt hại đặt ra khi bên mượn tài sản có lỗi, gây thiệt hại đối với tài sản mượn.

Theo đó thì bên mượn phải chủ động thực hiện nghĩa vụ bồi thường cho bên cho mượn tài sản nếu gây thiệt hại cho tài sản. Trường hợp bên mượn không thực hiện nghĩa vụ bồi thường thì bên cho mượn có quyền yêu cầu bên mượn thực hiện nghĩa vụ với mình.

Quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại có ý nghĩa trong việc bảo vệ lợi ích của bên cho mượn tài sản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Quyền của bên cho mượn tài sản là gì? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sự, Luật sư Hôn nhân Gia đình, Luật sư Dân sự, Luật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanh, tư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản theo Bộ luật Dân sự 2015

Nghĩa vụ của bên mượn tài sản trong hợp đồng mượn tài sản

Quyền của bên mượn tài sản là gì?

Trách nhiệm của bên mượn tài sản

Đối tượng của hợp đồng mượn tài sản?

Hợp đồng mượn tài sản là gì?

Nghĩa vụ của bên cho mượn tài sản là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *