Tội vô ý làm chết người là gì? Quy định về tội vô ý làm chết người như thế nào?

Tội vô ý làm chết người là tội xâm phạm đến tính mạng của con người. Hiện nay, không ít trường hợp dẫn đến hậu quả chết người. Dù cô ý hay vô ý làm chết người thì đều xâm phạm đến tính mạng con người.

Vậy tội vô ý làm chết người được quy định như thế nào? Mời bạn cùng pháp lý nhanh tìm hiểu qua bài viết sau:

Tội vô ý làm chết người - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội vô ý làm chết người là gì?

Tội vô ý làm chết người là hành vi với ý thức chủ quan là lỗi vô ý gây ra hậu quả làm chết người. Người thực hiện hành vi không thấy trước được hành vi của mình có khả năng gây hậu quả chết người mặc dù phải thấy trước và có thể thấy trước hoặc người phạm tội thấy trước hành bi của mình có thể gây ra chết người nhưng tin rằng hậu quả đó xảy ra.

Những yếu tố cấu thành tội phạm của tội vô ý làm chết người

  • Khách thể: quyền sống của con người.
  • Mặt khách quan:

+ Hành vi: hành vi vi phạm quy tắc hành chính và hành vi vi phạm quy tắc nghề nghiệp.

+ Hậu quả: là dấu hiệu bắt buộc.

  • Mặt chủ quan:

+ Lỗi: là lỗi vô ý vì quá tự tin hoặc lỗi cố ý vì cẩu thả.

  • Chủ thể: người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đều có thể là chủ thể của tội vô ý làm chết người. Căn cứ theo các quy định của pháp luật thì chủ thể của tội vô ý làm chết người phải có độ tuổi từ 16 tuổi trở lên. Điều kiện chung là đủ tuổi, không mất các bệnh tâm thần, nhận biết được hành vi của mình.

Tội vô ý làm chết người - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Xét về mặt pháp lý: theo Điều 128 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội vô ý làm chết người như sau:

1. Người nào vô ý làm chết người, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội làm chết 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Như vậy, tội vô ý làm chết 01 người sẽ bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Vô ý làm chết từ 02 người trở lên bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội vô ý làm chết người theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0377377877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Tội làm chết người trong khi thi hành công vụ là gì? Quy định về tội làm chết người trong khi thi hành công vụ như thế nào?

Quy định về tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng hoặc do vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội như thế nào?

Trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là gì? Quy định về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh là gì?

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là gì? Quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *