Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là gì? Quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như thế nào?

Hiện nay, có nhiều tình trạng mang thai sớm, mang thai ngoài ý muốn xảy ra càng phổ biến. Như vậy, tình trạng nạo phá thai, sinh con rồi giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ thường xảy ra với những cô gái mang thai ở độ tuổi rất trẻ, chưa đủ nhận thức về cuộc sống, trách nhiệm với con cái, với xã hội.

Vậy tội giết người hoặc vứt bỏ con mới đẻ được quy định như thế nào? Cùng pháp lý nhanh hiểu qua bài viết sau:

Nhằm mục đích bảo vệ quyền của trẻ em đối với chính người mẹ của mình. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn những vướng mắc, bất cập khi áp dụng điều luật này.

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ là gì?

Tội giết người hoặc vứt bỏ con mới đẻ là hành vi của người mẹ trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt hoặc do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu mà tước đi tính mạng đưa con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi hoặc vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết.

Những yếu tố cấu thành tội phạm của tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ

  • Khách thể: xâm phạm đến quyền sống của con người, xâm phạm đạo đức xã hội, công ước quốc tế về quyền trẻ em. Đối với tác động trẻ em dưới 07 ngày tuổi.
  • Mặt khách quan:

+ Hành vi: thể hiện dưới hai dạng vứt bỏ con hoặc giết con mới đẻ.

+ Hậu quả: đứa trẻ chết là dấu hiệu bắt buộc, mang tính chất đặc thù đó chỉ coi là có tội nếu đứa trẻ đó chết, không đặt ra các giai đoạn thực hiện tội phạm. Nếu vứt đứa trẻ bị vứt mà không chết, được người khác cứu thì trách nhiệm hình sự không đặt ra cho người mẹ.

+ Mối quan hệ nhân quả: do hành vi giết hoặc vứt bỏ của người mẹ gây ra.

  • Mặt chủ thể:

+ Lỗi: là lỗi cố ý trực tiếp và cố ý gián tiếp.

  • Chủ thể: là người mẹ sinh ra đứa trẻ là nạn nhân. Điều kiện chung là đủ tuổi, không mất các bệnh tâm thần, nhận biết được hành vi của mình.

Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ - hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Xét về mặt pháp lý: theo Điều 124 Bộ luật hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ như sau:

1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Như vậy, tội giết người hoặc vứt bỏ con mới đẻ thì sẽ bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm cho trường hợp giết con mới đẻ và cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc hình phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm đối với trường hợp vứt bỏ con mới đẻ.

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về Tội giết người hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tố tụng dân sựtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website:phaplynhanh.vn Hotline: 0377377877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

Những chuyên đề bạn đọc có thể quan tâm:

Tội giết người là gì? Quy định về tội giết người như thế nào?

Hình phạt bổ sung là gì? Hình phạt bổ sung theo Bộ luật hình sự?

Quy định về tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân như thế nào?

Tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân như thế nào?

Tội chống phá cơ sở giam giữ là gì? Quy định về tội chống phá cơ sở giam giữ như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *