Quyền hình ảnh của cá nhân được Bộ luật Dân sự 2015 quy định thế nào? Khi sử dụng hình ảnh của người khác thì có cần được sự đồng ý hay không?

Cùng với sự phát triển của truyền thông các phương tiện truyền thông, Quyền hình ảnh của cá nhân là một quyền nhân thân quan trọng, giúp nhận diện giữa cá nhân này với cá nhân khác ngày càng được quan tâm và chú ý. Mời bạn cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về quy định quyền hình ảnh của cá nhân qua bài viết dưới đây:

Khái niệm về quyền hình ảnh của cá nhân

Quyền hình ảnh của cá nhân là quyền thân nhân của cá nhân. Do đó, khi muốn sử dụng hình ảnh của cá nhân khác cần có sự đồng ý và cho phép của người đó. Quy định này được cụ thể hóa tại khoản 1, Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Cá nhân là người được trực tiếp có quyền đối với hình ảnh của mình, quyền của cá nhân được thể hiện như: cá nhân được trực tiếp sử dụng hình ảnh của mình, quảng bá hình ảnh của bản thân, được đăng tải, công khai và toàn quyền quyết định hình ảnh của mình. Cá nhân có quyền cho phép, hoặc không cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình.

Quyền của cá nhân đối với hình ảnh-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Khi nào phải trả thù lao khi sử dụng hình ảnh cá nhân khác ?

Khoản 1, Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định như sau:

Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, việc sử dụng hình ảnh của cá nhân nhằm mục đích thương mại đang ngày càng phổ biển. Có thể kể đến các nhãn hàng dùng hình ảnh của cá nhân những ngôi sao, người nổi tiếng để thực hiện các hoạt động như quảng cáo, PR, giới thiệu sản phẩm hặc dùng hình ảnh của cá nhân khác vào cá hoạt động thương mại phát sinh lợi nhuận.

Đối với những trường hợp sử dụng hình ảnh cá nhân nhằm mục đích thương mại thì người sử dụng hình ảnh có nghĩa vụ trả thù lao cho cá nhân có hình ảnh. Mức thù lao này thường do hai bên tự thỏa thuận. Bên sử dụng hình ảnh chỉ không phải trả thù lao khi giữa các bên có thỏa thuận tự nguyện ngay từ ban đầu về việc sử dụng hình ảnh mà không trả thù lao hoặc giữa các bên thỏa thuận có phải trả thù lao nhưng sau đó cá nhân có hình ảnh miễn nghĩa vụ trả thù lao cho bên sử dụng.

Tóm lại, khi sử dụng hình ảnh của người khác thì phải được người đó đồng ý và nếu sử dụng hình ảnh đó nhằm phát sinh lợi nhuận, thực hiện các hành vi như quảng cáo sản phẩm, dịch vụ thì phải trả thù lao, trừ trường hợp hai bên thỏa thuận việc sử dụng hình ảnh mà không cần trả thù lao, hoặc bên sử dụng hình ảnh được miễn trả thù lao.

Khi nào được sử dụng hình ảnh cá nhân khác mà không cần xin phép?

Về nguyên tắc, việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được sự đồng ý của người đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp do pháp luật quy định thì một chủ thể được quyền sử dụng hình ảnh của cá nhân mà không cần sự đồng ý của người có hình ảnh.

Cụ thể theo khoản 2 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 thì việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ nếu Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng

VD: Sử dụng hình ảnh của các lãnh tụ, danh nhân văn hóa được sử dụng nhằm quảng bá cho dân tộc, cho đất nước Việt Nam.

Hoặc hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh. Vì việc sử dụng hình ảnh trong các trường hợp này thường mang tính chất về thông tin, đưa tin về các hoạt động công cộng nói chung.

Trên đây là các thông tin pháp luật về quyền của cá nhân đối với hình ảnh theo quy định trong Bộ luật Dân sự 2015 Luật sư ADB SAIGON gửi tới bạn đọcNgoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *