Quy định về lời khai của người làm chứng?

Trong nhiều trường hợp, lời khai của người làm chứng có thể là yếu tố quyết định giữa sự an toàn hay nguy hiểm của một người. Vì vậy, vai trò của người làm chứng là vô cùng quan trọng trong việc bảo vệ các quyền và lợi ích của mỗi cá nhân trong xã hội.

Người làm chứng là ai?

Theo khoản 1 Điều 66 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định:

Điều 66. Người làm chứng

1. Người làm chứng là người biết được những tình tiết liên quan đến nguồn tin về tội phạm, về vụ án và được cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng triệu tập đến làm chứng.”

Người làm chứng cung cấp thông tin và chứng cứ, đưa ra lời khai, tham gia vào quá trình giải quyết vụ án và đảm bảo tính trung thực của thông tin mà họ cung cấp.

Lời khai của người làm chứng?

Theo Điều 91 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 quy định như sau:

Điều 91. Lời khai của người làm chứng

1. Người làm chứng trình bày những gì mà họ biết nguồn tin về tội phạm, về vụ án, nhân thân của người bị buộc tội, bị hại, quan hệ giữa họ với người bị buộc tội, bị hại, người làm chứng khác và trả lời những câu hỏi đặt ra.

2. Không được dùng làm chứng cứ những tình tiết do người làm chứng trình bày nếu họ không thể nói rõ vì sao biết được tình tiết đó.”

Lời khai của người làm chứng thường được sử dụng để xác định sự thật trong một vụ án hoặc tranh chấp pháp lý. Các lời khai này cũng có thể được sử dụng để giúp quyết định liệu có đủ chứng cứ để truy tố hoặc giải quyết một vụ việc.

Ngoài ra, vai trò của lời khai của người làm chứng còn có thể bao gồm việc đưa ra những chứng cứ cần thiết để giúp tìm ra những thủ phạm, hay giúp cải thiện quy trình xét xử trong tương lai. Lời khai của người làm chứng thường được xem là một nguồn thông tin quan trọng và có thể có tác động lớn đến kết quả của một vụ án hoặc tranh chấp pháp lý.

Lời khai của người làm chứng - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Ý nghĩa của lời khai của người làm chứng?

Lời khai của người làm chứng có ý nghĩa quan trọng đối với quá trình tìm hiểu và giải quyết các vụ việc pháp lý. Các lời khai này cung cấp thông tin và chứng cứ cho các bên liên quan, giúp họ hiểu rõ hơn về sự việc và đưa ra quyết định chính xác hơn.

Cụ thể, lời khai của người làm chứng có thể giúp:

a) Xác định sự thật: Lời khai của người làm chứng là một nguồn chính xác để xác định sự thật về vụ án. Những thông tin này có thể giúp các bên liên quan đưa ra quyết định chính xác hơn về vụ án

b) Đưa ra chứng cứ: Lời khai của người làm chứng có thể cung cấp các chứng cứ để hỗ trợ cho lập luận hoặc giải thích cho những điều không rõ ràng trong vụ việc.

c) Giúp truy tố: Lời khai của người làm chứng có thể cung cấp thông tin và chứng cứ cho pháp luật, giúp họ tìm ra những người vi phạm pháp luật và đưa họ ra trước tòa án để truy tố.

d) Giải quyết tranh chấp: Lời khai của người làm chứng có thể giúp giải quyết các tranh chấp dân sự hoặc thương mại bằng cách cung cấp các chứng cứ để giải thích hoặc hỗ trợ cho một bên trong vụ án.

Vì vậy, lời khai của người làm chứng là một yếu tố quan trọng trong quá trình tìm hiểu và giải quyết các vụ việc pháp lý, đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo tính công bằng và chính xác của quyết định pháp lý.

Nếu bạn đang cần tìm công ty Luật uy tín hỗ trợ các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai… Bạn có thể liên hệ tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON để chúng tôi hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *