Hợp nhất, sáp nhập pháp nhân được quy định như thế nào trong Bộ luật Dân sự 2015?

Hợp nhất pháp nhân và sáp nhập pháp nhân là hai khái niệm tương tự nhau, đều là hình thức tổ chức lại pháp nhân. Vậy làm cách nào để phân biệt giữa hợp nhất pháp nhân và sáp nhập pháp nhân? Mời bạn cùng Phaplynhanh.vn tìm hiểu các quy định về hợp nhất, sáp nhập pháp nhân qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về hợp nhất, sáp nhập pháp nhân?

Hợp nhất pháp nhân là gì?

Hợp nhất pháp nhân được quy định tại Điều 88 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 88. Hợp nhất pháp nhân

1.Các pháp nhân có thể hợp nhất thành một pháp nhân mới.

2.Sau khi hợp nhất, các pháp nhân cũ chấm dứt tồn tại kể từ thời điểm pháp nhân mới được thành lập; quyền và nghĩa vụ dân sự của pháp nhân cũ được chuyển giao cho pháp nhân mới.

Hợp nhất được hiểu là hai hoặc một số pháp nhân (pháp nhân bị hợp nhất) có thể hợp nhất thành một pháp nhân mới (pháp nhân hợp nhất), đồng thời chấm dứt tồn tại của các pháp nhân bị hợp nhất từ thời điểm pháp nhân hợp nhất được thành lập.

Quy định về hợp nhất, sáp lập pháp nhân-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Sáp nhập pháp nhân là gì?

Điều 89 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sáp nhập pháp nhân như sau

Điều 89. Sáp nhập pháp nhân

1.Một pháp nhân có thể được sáp nhập (sau đây gọi là pháp nhân được sáp nhập) vào một pháp nhân khác (sau đây gọi là pháp nhân sáp nhập).

2.Sau khi sáp nhập, pháp nhân được sáp nhập chấm dứt tồn tại; quyền và nghĩa vụ dân sự của pháp nhân được sáp nhập được chuyển giao cho pháp nhân sáp nhập.”

Như vậy, việc sáp nhập pháp nhân có nghĩa là một pháp nhân (pháp nhân được sáp nhập) sáp nhập vào pháp nhân khác (pháp nhân sáp nhập), pháp nhân được sáp nhập chấm dứt tồn tại tư cách chủ thể, đồng thời chuyển giao quyền, nghĩa vụ của mình cho pháp nhân sáp nhập.

Phân biệt hợp nhất pháp nhân và sáp nhập pháp nhân

Hợp nhất pháp nhân hay sáp nhập pháp nhân đều có một số đặc điểm chung là các hình thức tổ chức lại cơ cấu của pháp nhân, theo đó gộp hai hay nhiều pháp nhân lại thành 1 pháp nhân có các đặc tính mới.

Tuy nhiên, hai hình thức này vẫn có một số đặc điểm khác nhau để có thể phân biệt. Cụ thể là về mặt hậu quả pháp lý sau khi thực hiện thủ tục hợp nhất hoặc sáp nhập pháp nhân:

  • Hậu quả pháp lý của việc hợp nhất pháp nhân là các pháp nhân cũ (pháp nhân bị hợp nhất) bị chấm dứt tư cách chủ thể. Các pháp nhân cũ không còn có quyền tham gia vào bất kì giao dịch dân sự nào nữa. Quyền và nghĩa vụ của các pháp nhân cũ chuyển giao cho pháp nhân mới khi pháp nhân mới được thành lập.

VD: Công ty TNHH A; Công ty TNHH B; Cty TNHH C hợp nhất thành Công ty TNHH ABC. Thời điểm Công ty TNHH ABC được thành lập là thời điểm tư cách pháp nhân của công ty A, B, C chấm dứt. Các quyền và nghĩa vụ của 3 công ty A, B, C được chuyển giao cho công công ty mới là Công ty TNHH ABC

  • Hậu quả pháp lý của việc sáp nhập pháp nhân là việc pháp nhân bị sáp nhập chấm dứt sự tồn tại, pháp nhân sáp nhập được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các nghĩa vụ của pháp nhân bị sáp nhập.

VD: Công ty TNHH A sáp nhập và Công ty cổ phần B. Sau khi sáp nhập, tư cách pháp nhân của công ty A chấm dứt. Các quyền và nghĩa vụ của công ty A được chuyển giao cho công công ty sáp nhập là Công ty cổ phần B.

Phaplynhanh.vn luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Phaplynhanh.vnNếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục. Phaplynhanh.vn hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLut sư Dân s, Luật sư Doanh NghiệpLut sư Kinh doanh Thương mi, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *