Quy định về hoa hồng môi giới bất động sản

Môi giới bất động sản là việc làm trung gian cho các bên trong mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Vậy hoa hồng môi giới bất động sản được pháp luật quy định như thế nào? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Quy định về hoa hồng môi giới bất động sản

Khái quát về tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản?

Môi giới bất động sản là hoạt động kinh doanh nhằm thu về lợi nhuận. Do đó, khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, các bên cần đảm bảo những điều kiện nhất định theo quy định của luật. Điều 62 Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản như sau:

–  Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

– Cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế. Trong trường hợp không đăng ký thành lập doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bất động sản, các cá nhân có thể thực hiện kinh doanh dịch vụ này một cách độc lập.

– Một điều kiện khác mà các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ bất động sản cần đảm bảo là không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

Quy định về hoa hồng môi giới bất động sản

Hoa hồng môi giới bất động sản là khoản tiền mà người môi giới được hưởng khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản. Phần trăm hoa hồng môi giới nhà đất sẽ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng theo quy định của Pháp luật Kinh doanh bất động sản 2014 tại Điều 65 như sau:

Điều 65. Hoa hồng môi giới bất động sản

  1. Doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản được hưởng hoa hồng môi giới khi khách hàng ký hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản.
  2. Mức hoa hồng môi giới bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về hoa hồng môi giới bất động sản. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hộiLuật thuế thu nhập cá nhânLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Quy định về nội dung môi giới bất động sản

Điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản?

Hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản bao gồm những nội dung gì?

Hiệu lực của hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản?

Có mấy loại hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *