Quy định về đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC?

Hợp đồng BCC hay còn gọi là hợp đồng hợp tác kinh doanh, là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm mà không thành lập tổ chức kinh tế…

Vậy đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC được quy định cụ thể như thế nào? Cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu qua bài viết sau:

ĐẦU TƯ THEO HÌNH THỨC HỢP ĐỒNG BCC - HỖ TRỢ, TƯ VẤN PHÁP LÝ NHANH

Mục lục bài viết

Hợp đồng BCC là gì?

Hợp đồng hợp tác kinh doanh (sau đây gọi là hợp đồng BCC) là hợp đồng được ký giữa các nhà đầu tư nhằm hợp tác kinh doanh, phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm theo quy định của pháp luật mà không thành lập tổ chức kinh tế.

Trong các hình thức đầu tư mà nhà đầu tư có thể lựa chọn thì đầu tư theo hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh thường được các nhà đầu tư lựa chọn vì ưu điểm không cần thành lập tổ chức kinh tế khi hoạt động dự án.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, các bên vẫn giữ nguyên tư cách pháp lý của chính mình, nhân danh mình để thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng. Đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh có ưu điểm là tính linh hoạt do không có sự ràng buộc về tổ chức bằng một pháp nhân chung của các tổ chức, cá nhân có quan hệ đầu tư với nhau.

Cơ sở pháp lý

Căn cứ theo Điều 27 Luật Đầu tư 2020 về đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC được quy định như sau:

ĐẦU TƯ THEO HÌNH THỨC HỢP ĐỒNG BCC - HỖ TRỢ, TƯ VẤN PHÁP LÝ NHANH

Điều 27. Đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC

  1. Hợp đồng BCC được ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.
  2. Hợp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài hoặc giữa các nhà đầu tư nước ngoài thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo quy định tại Điều 38 của Luật này.
  3. Các bên tham gia hợp đồng BCC thành lập ban điều phối để thực hiện hợp đồng BCC. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban điều phối do các bên thỏa thuận.

Thông thường, hợp đồng BCC không bắt buộc phải lập thành văn bản. Tuy nhiên, trong trường hợp có nhà đầu tư nước ngoài hoặc dự án thuộc danh mục dự án đầu tư có điều kiện thì bắt buộc phải lập thành văn bản, kèm theo đó là thực hiện các thủ tục đăng ký đầu tư và thẩm tra dự án.

ĐẦU TƯ THEO HÌNH THỨC HỢP ĐỒNG BCC - HỖ TRỢ, TƯ VẤN PHÁP LÝ NHANH

Trên đây là bài viết tham khảo qua phaplynhanh.vn về việc Quy định về đầu tư theo hình thức hợp đồng BCC quy định tại Luật Đầu tư 2020.

PHÁP LÝ NHANH luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại  0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *