Tên gọi của pháp nhân được Bộ luật Dân sự 2015 quy định như thế nào?

Khi thành lập pháp nhân thì pháp nhân đó phải đáp ứng đầy đủ những điều kiện mà pháp luật đã quy định, trong đó phần tên gọi của pháp nhân là vô cùng quan trọng và pháp luật đã quy định rất rõ về vấn đề này. Vậy tên gọi của pháp nhân là gì? Quy định về tên gọi của pháp nhân được thể hiện như thế nào? Mời bạn hãy cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm bài viết sau đây

Pháp nhân là gì?

Ở bài viết trước, Luật sư ADB SAIGON đã trình bày về khái niệm pháp nhân. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản pháp nhân là một tổ chức (một chủ thể pháp luật) có tư cách pháp lý độc lập của một chủ thể có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, chính trị, xã hội… theo quy định của pháp luật.

Nếu một tổ chức có “tư cách pháp nhân” thì tổ chức đó có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của một pháp nhân mà luật đã quy định.

Tên gọi của pháp nhân được pháp luật quy định như thế nào?

Pháp nhân là một chủ thể độc lập về mặt pháp lý, nên khi được đăng ký thành lập, pháp nhân cần có tên gọi riêng. Tên gọi của pháp nhân cũng quan trọng giống như tên gọi đối với cá nhân, nhằm xác định tư cách pháp lý của chủ thể này với chủ thể khác, pháp nhân này với pháp nhân khác.

Quy định tên gọi của pháp nhân-Hỗ trợ, tư vấn pháp lý nhanh

Tên gọi của pháp nhân được quy định tại Điều 78 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Điều 78. Tên gọi của pháp nhân

1.Pháp nhân phải có tên gọi bằng tiếng Việt.

2.Tên gọi của pháp nhân phải thể hiện rõ loại hình tổ chức của pháp nhân và phân biệt với các pháp nhân khác trong cùng một lĩnh vực hoạt động.

3.Pháp nhân phải sử dụng tên gọi của mình trong giao dịch dân sự.

4.Tên gọi của pháp nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Thứ nhất, pháp nhân phải có tên gọi bằng tiếng Việt.

Tên tiếng Việt của pháp nhân được coi là tên chính, tên chính của pháp nhân bắt buộc phải là tên được đặt bằng tiếng Việt.

Ngoài ra, đối với các pháp nhân là doanh nghiệp thì theo Điều 39 Luật Doanh nghiệp 2020, pháp nhân hoàn toàn có thể đặt tên bằng tiếng nước ngoài dịch từ Tiếng Việt nhưng chỉ dưới dạng tên phụ.

Tên pháp nhân viết bằng tiếng nước ngoài phải được dịch từ Tiếng Việt sang hệ chữ cái La-tinh. Hệ chữ cái La-tinh là các chữ cái a, b, c, d…thể hiện dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau (ví dụ: Tiếng Anh…), pháp nhân không được đặt tên doanh nghiệp là tiếng nước ngoài theo các hệ chữ cái như: chữ Hán, chữ Ả Rập…

VD: Tên chính “Công ty TNHH New star” ; Tên phụ “New star company limited”

Thứ hai, tên gọi của pháp nhân phải thể hiện rõ loại hình tổ chức của pháp nhân và phân biệt với các pháp nhân khác trong cùng một lĩnh vực hoạt động.

Tên pháp nhân thường có hai phần chính, phần đầu là thể hiện loại hình tổ chức của pháp nhân (VD: Công ty TNHH, Công ty cổ phần, Công ty TNHH MTV…), phần thứ 2 chính là tên gọi của pháp nhân, để phân biệt pháp nhân này và pháp nhân khác. Hai thành phần này ghép lại sẽ hình thành tên gọi đầy đủ của  pháp nhân.

VD: Công ty TNHH MTV Sao sáng; Công ty TNHH Sản Xuất–Dịch vụ Hùng Cường

Thứ ba, pháp nhân phải sử dụng tên gọi của mình trong giao dịch dân sự.

Pháp nhân có tính độc lập về tư cách chủ thể. Với tư cách là một chủ thể độc lập, pháp nhân tham gia vào các quan hệ pháp luật với tư cách riêng, có khả năng hưởng quyền và gánh chịu các nghĩa vụ dân sự do pháp luật quy định phù hợp với điều lệ của pháp nhân. Vậy nên khi tham gia các giao dịch dân sự, pháp luật yêu cầu pháp nhân cần sử dụng chính tên gọi của mình mà không phải tên của chủ thể khác hoặc tên của người đại diện pháp nhân.

Thứ tư, tên gọi của pháp nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Khi pháp nhân đăng kí tên gọi đúng theo quy định của pháp nhân. Tên gọi của pháp nhân sẽ được pháp luật công nhận tên gọi và bảo vệ tên gọi đó.

Nếu bạn đang cần tìm công ty Luật uy tín hỗ trợ các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai… Bạn có thể liên hệ tới Hotline:0907 520 537 hoặc Fanpage:Luật sư Bình Dương của Luật sư ADB SAIGON để chúng tôi hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *