Phân biệt tiền án với tiền sự

Tiền ántiền sự có sự khác nhau như thế nào? Cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây.

Phân biệt tiền án với tiền sự

Về khái niệm.

Tiền án được xem là đặc điểm nhân thân chỉ người đã bị kết án và áp dụng hình phạt mà chưa được xoá án tích. Tiền án được đặt ra do phát sinh trách nhiệm hình sự.

Tiền sự được xem là đặc điểm nhân thân chỉ người thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đến mức bị truy cứu hình sự và đã bị kỷ luật, bị xử phạt vi phạm hành chính mà chưa được xóa kỷ luật, xóa việc xử phạt hành chính. Tiền sự được đặt ra do phát sinh trách nhiệm hành chính.

Phân biệt tiền án và tiền sư-Luật sư ADB SAIGON

Về hậu quả pháp lý khi có tiền án, tiền sự.

Hậu quả pháp lý khi có tiền án.

– Khi chưa được xóa án tích mà lại thực hiện hành vi phạm tội được coi tái phạm, tái phạm nguy hiểm, là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự (Điều 53, điểm h Điều 52 Bộ luật Hình sự 2015.

– Trong một số điều luật của Bộ luật Hình sự 2015 có quy định “đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm” thì tiền án còn được xem xét là yếu tố định tội đối với người có hành vi vi phạm pháp luật.

– Ngoài ra, người có tiền án có thể bị một số hạn chế về quyền lợi như cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, cấm cư trú, quản chế, … Điều 41, 42, 43 Bộ luật Hình sự 2015.

Hậu quả pháp lý khi có tiền sự.

– Khi chưa được coi là chưa bị xử lý vi phạm hành chính mà tiếp tục vi phạm hành chính có thể được coi là tái phạm, và là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hành chính (Khoản 5, Điều 2, điểm b khoản 1 Điều 10 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi 2020).

– Trong một số điều luật của Bộ luật Hình sự 2015 có quy định “đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm” thì tiền sự còn được xem xét là yếu tố định tội đối với người có hành vi vi phạm pháp luật.

Về hệ quả pháp lý khi được xóa tiền án, tiền sự

Hệ quả pháp lý khi được xóa tiền án.

– Người được xóa tiền án được coi như chưa bị kết án.

Hệ quả pháp lý khi được xóa tiền sự.

– Người được xóa tiền sự được coi như chưa bị xử phạt vi phạm hành chính.

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Bài viết khác có liên quan

Hưởng án treo có được đi làm, đi du lịch ở địa phương khác không?

Con lấy trộm tiền của bố mẹ có phạm tội không?

Bản án hình sự là gì? Khái niệm về bản án hình sự

Tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự là gì

Tình thế cấp thiết là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *