Phạm tội chưa đạt có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Phạm tội chưa đạt là gì? Và có phải chịu trách nhiệm hình sự không? Cùng luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây nhé.

Luật sư ADB SAIGON cung cấp dịch vụ luật sư bào chữa và tham gia tranh tụng các vụ án hình sự cho mọi đối tượng khách hàng là cá nhân, tổ chức – doanh nghiệp khắp Việt Nam. Cho công dân từ đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đang là người bị tố giác, người bị bắt giữ, bị can, bị cáo. Luật sư bào chữa của chúng tôi tham gia từ giai đoạn tiền tố tụng (lấy lời khai về tin tố giác, bị tạm giữ hình sự…) giai đoạn khởi tố vụ án, điều tra vụ án, truy tố và xét xử vụ án.

Phạm tội chưa đạt là gì?

Điều 15 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định như sau:

“Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội”.

Phạm tội chưa đạt-Luật sư ADB SAIGON

Phân loại phạm tội chưa đạt

– Căn cứ vào sự đánh giá của người phạm tội đối với mức độ thực hiện hành vi phạm tội mà họ đã thực hiện, phạm tội chưa đạt được chia thành:

+ Phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành là trường hợp phạm tội chưa đạt trong đó người phạm tội vì những nguyên nhân khách quan chưa thực hiện hết các hành vi mà người đó cho là cần thiết để gây ra hậu quả của tội phạm.

+ Phạm tội chưa đạt đã hoàn thành là trường hợp phạm tội chưa đạt, trong đó người phạm tội đã thực hiện hết các hành vi mà người đó cho là cần thiết để gây ra hậu quả, nhưng do nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn nên hậu quả vẫn không xảy ra.

– Căn cứ vào đặc điểm của nguyên nhân khách quan dẫn đến việc chưa đạt, Bộ luật Hình sự phân chia phạm tội chưa đạt thành hai trường hợp: 

+ Phạm tội chưa đạt vô hiệu là trường hợp phạm tội chưa đạt mà nguyên nhân khách quan của việc chưa đạt gắn với công cụ, phương tiện, với đối tượng tác động của tội phạm.

+ Những trường hợp phạm tội chưa đạt khác là những trường hợp không thuộc trường hợp phạm tội chưa đạt vô hiệu.

Phạm tội chưa đạt có phải chịu trách nhiệm hình sự không?

Theo quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.

Và theo khoản 3 Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 thì quyết định hình phạt trong trường hợp phạm tội chưa đạt được quy định như sau: Đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Như vậy, theo quy định pháp luật thì người phạm tội chưa đạt vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Bởi lẽ, người phạm tội đã trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Tuy người phạm tội không thực hiện tội phạm được đến cùng là do nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của người phạm tội, còn bản thân của họ vẫn có xu hướng ý chí và mong muốn thực hiện tội phạm đó đến cùng. Hành vi phạm tội ở giai đoạn phạm tội chưa đạt đã bắt đầu xâm hại đến các quan hệ xã hội được Luật Hình sự bảo vệ.

Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Bài viết khác có liên quan

Chuẩn bị phạm tội có phải chịu trách nhiệm hình sự ?

Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy

Bao nhiêu tuổi thì phải chịu trách nhiệm hình sự?

Quy định về Tội vi phạm quy định về quản lý chất cháy, chất độc

Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt

Quy định về Tội cản trở giao thông đường sắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *