Những trường hợp nào không được làm người đại diện?

Những trường hợp không được làm người đại diện trong tố tụng dân sự, Bộ luật tố tụng dân sự có quy định cụ thể như thế nào? Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo qua nội dung bài viết sau:

Cơ sở pháp lý

Điều 87 Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Những trường hợp không được làm người đại diện:

Những trường hợp nào không được làm người đại diện - Tư vấn, hỗ tợ pháp lý nhanh

Căn cứ tại Điều 87 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định như sau:

1. Những người sau đây không được làm người đại diện theo pháp luật:

a) Nếu họ cũng là đương sự trong cùng một vụ việc với người được đại diện mà quyền và lợi ích hợp pháp của họ đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện;

b) Nếu họ đang là người đại diện theo pháp luật trong tố tụng dân sự cho một đương sự khác mà quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đó đối lập với quyền và lợi ích hợp pháp của người được đại diện trong cùng một vụ việc.

2. Quy định tại khoản 1 Điều này cũng được áp dụng đối với trường hợp đại diện theo ủy quyền trong tố tụng dân sự.

3. Cán bộ, công chức trong các cơ quan Tòa án, Kiểm sát, Công an không được làm người đại diện trong tố tụng dân sự, trừ trường hợp họ tham gia tố tụng với tư cách là người đại diện cho cơ quan của họ hoặc với tư cách là người đại diện theo pháp luật.

Những trường hợp nào không được làm người đại diện - Tư vấn, hỗ tợ pháp lý nhanh

Tại quy định trên ta có thể thấy được pháp luật quy định 03 trường hợp cụ thể không được làm người đại diện, Những trường hợp này phải lưu ý để có thể thực hiện đúng quy định của pháp luật, vì để khách quan cho quá trình xét xử vụ việc cụ thể nào đó.

Như vậy có thể đưa ra kết luận đối với trường hợp này:

  • Những người có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự, nhưng lại thuộc một trong các trường hợp sau thì không được làm người đại diện đó là cùng là đương sự trong cùng một vụ việc với người đại diện mà quyền và lợi ích của họ đối lập nhau;
  • Đang là người đại diện theo pháp luật tố tụng dân sự cho một đương sự khác mà quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự đó đối lập với người được đại diện trong cùng một vụ việc.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Những trường hợp nào không được làm người đại diện? theo quy định của Bộ tố tụng luật dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý hãy liên hệ trực tiếp tới Hotline: 0907 520 537 hoặc Fanpage: Luật sư Bình Dương của phaplynhanh.vn. Nếu bạn đang cần trợ giúp pháp lý, tư vấn, hỗ trợ hồ sơ, thủ tục.

Luật sư ADB SAIGON hỗ trợ nhiều lĩnh vực khác nhau cho rất nhiều khu vực như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Kinh doanh Thương mạiLuật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *