Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội thẩm nhân dân trong tố tụng dân sự?

Hội thẩm nhân dân giữ vai trò hết sức quan trọng đối với các phán quyết của tòa án bởi hội thẩm nhân dân là những người thường xuyên gắn bó với cộng đồng dân cư nơi công tác làm việc tham gia giám sát hoạt động tư pháp có phần tuyên truyền pháp luật và là cầu nối giữa tòa án và người dân.

Vậy Hội thẩm nhân dân được hiểu như thế nào? Nhiệm vụ, quyền hạn như thế nào?

Xin mời quý bạn đọc cùng tham khảo những thông tin mà chúng tôi đề cập trong bài viết dưới đây nhé!

Cơ sở pháp lý

Điều 49 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015

Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội thẩm nhân dân trong tố tụng dân sự

Nhiệm vụ, quyền hạn của hội thẩm nhân dân - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Hội thẩm nhân dân?

Là hội đồng nhân dân bầu ra trong một thời gian nhất định cùng với thẩm phán làm nhiệm vụ xét xử các vụ án xảy ra ở địa phương, có kiến thức pháp luật và hiểu biết xã hội. Hội thẩm nhân dân là người được hội đồng nhân dân bầu theo nhiệm kỳ để cùng với thẩm phán làm nhiệm vụ xét xử các vụ án thuộc thẩm quyền của tòa án.

Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội thẩm nhân dân

Theo Điều 49 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định:

Khi được Chánh án Tòa án phân công, Hội thẩm nhân dân có nhiệm vụ, quyền hạn sau đây:

1. Nghiên cứu hồ sơ vụ án trước khi mở phiên tòa.

2. Đề nghị Chánh án Tòa án, Thẩm phán ra các quyết định cần thiết thuộc thẩm quyền.

3. Tham gia Hội đồng xét xử vụ án dân sự.

4. Tiến hành các hoạt động tố tụng và ngang quyền với Thẩm phán khi biểu quyết những vấn đề thuộc thẩm quyền của Hội đồng xét xử.

Có nghĩa vụ làm theo sự phân công của chánh án, nếu không thực hiện được nhiệm vụ được giao thì cần phải nêu rõ lý do. Trong một năm công tác mà không được phân công làm nhiệm vụ xét xử thì hội thẩm có quyền yêu cầu chánh án cho biết rõ nguyên nhân.

Hội thẩm nhân dân có phải tham gia xét xử các vụ án dân sự không?

Hội thẩm nhân dân có phải tham gia xét xử các vụ án dân sự không?

Ai có quyền thay đổi hội thẩm nhân dân?

Trước khi mở phiên Tòa việc thay đổi Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thẩm tra viên, thư ký tòa án do chánh án Tòa án quyết định.

Hội thẩm nhân dân trong hội đồng xét xử là bao nhiêu người?

Hội đồng xét xử sơ thẩm vụ án dân sự gồm một Thẩm phán và hai Hội thẩm nhân dân. Trong trường hợp đặc biệt thì Hội đồng xét xử sơ thẩm có thể gồm hai Thẩm phán và ba Hội thẩm nhân dân.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội thẩm nhân dân trong tố tụng dân sự? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *