Hội thẩm nhân dân có phải tham gia xét xử các vụ án dân sự không?

Hội thẩm nhân dân là người được bầu hoặc cử theo quy định của pháp luật để làm nhiệm vụ xét xử những vụ án thuộc thẩm quyền của Toà án. Theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS) về nguyên tắc Hội thẩm nhân dân có tham gia xét xử các vụ án dân sự sẽ như thế nào?

Hãy cùng Luật sư ADB SAIGON tìm hiểu chi tiết nhé!

Cơ sở pháp lý

Điều 11 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Khoản 1, Điều 103 Hiến pháp 2013

Quy định của BLTTDS 2015 về nguyên tắc hội thẩm nhân dân tham gia xét xử vụ án dân sự

Hội thẩm nhân dân - Tư vấn, hỗ trợ pháp lý nhanh

Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 có quy định về Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử vụ án dân sự như sau:

“1. Việc xét xử sơ thẩm vụ án dân sự có Hội thẩm nhân dân tham gia theo quy định của Bộ luật này, trừ trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn.

2. Khi biểu quyết về quyết định giải quyết vụ án dân sự, Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán.”

Nguyên tắc thực hiện chế độ xét xử có Hội thẩm tham gia tiếp tục được quy định tại khoản 1 Điều 103 Hiến pháp 2013:

“Việc xét xử sơ thẩm của TAND có Hội thẩm tham gia, trừ trường hợp xét xử theo thủ tục rút gọn.”

Đây là hai nguyên tắc nhằm nâng cao chất lượng xét xử, giúp cho hoạt động xét xử của Tòa án được khách quan, công bằng, chính xác.

Phân tích về nguyên tắc hội thẩm nhân dân tham gia xét xử vụ án dân sự

Bản chất của nguyên tắc này được thể hiện ở chỗ thu hút sự tham gia của nhân dân vào hoạt động xét xử và tạo điều kiện cho hoạt động xét xử và tạo điều kiện cho hoạt động xét xử được tiến hành một cách khách quan.

Sự tham gia của Hội thẩm nhân dân vào hoạt động xét xử:

  • Là một trong những hình thức quan trọng nhất của việc thực hiện nguyên tắc.
  • Là một trong những biểu hiện của dân chủ trong hoạt động tư pháp.

Thực hiện tốt nguyên tắc này sẽ góp phần vào việc củng cố tốt mối quan hệ  giữa Tòa án và nhân dân nâng cao tính chính xác, bảo đảm công minh trong công tác xét xử.

Hội thẩm có vai trò gì trong nguyên tắc hội thẩm nhân dân tham gia xét xử vụ án dân sự

Với kinh nghiệm sống của mình cùng với kiến thức chuyên môn, Hội thẩm nhân dân góp phần quan trọng vào việc làm sáng tỏ, xác định sự thật của vụ án.

Hội thẩm nhân dân là người trực tiếp làm việc, sống và tham gia sinh hoạt xã hội cùng quần chúng nhân dân.

Họ đem đến phiên tòa những suy nghĩ và ý kiến của quần chúng về vụ án, góp phần giúp Tòa án xử lý vụ án chính xác, công minh.

Khi xét xử, Hội thẩm nhân dân ngang quyền với Thẩm phán, mọi vấn đề phải được Thẩm phán và Hội thẩm nhân dân thảo luận và thông qua tại phòng nghị án.

Tính chất ngang quyền của Hội thẩm nhân dân với Thẩm phán thể hiện ở quyền bình đẳng của Hội thẩm nhân dân trong việc nghiên cứu hồ sơ vụ án

  • Tìm hiểu nội dung vụ việc
  • Tham gia phiên tòa với tư cách là thành viên Hội đồng xét xử
  • Bình đẳng trong việc biểu quyết về nội dung giải quyết vụ án.

Lưu ý: Hội thẩm nhân dân không tham gia xét xử sơ thẩm vụ án dân sự theo thủ tục rút gọn.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về việc Hội thẩm nhân dân có phải tham gia xét xử các vụ án dân sự không? Ngoài ra quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ Văn phòng Luật sư ADB SAIGON.

Luật sư ADB SAIGON hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đaitư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0907520537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *