Người làm chứng cho việc lập di chúc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015?

Di chúc là một loại giao dịch dân sự đặc thù, do đó để di chúc phát sinh hiệu lực thì điều kiện đầu tiên là di chúc đó phải hợp pháp. Tuy nhiên, không phải di chúc nào cũng hợp pháp. Khi lập di chúc, đòi hỏi phải có sự chứng kiến cũng như phải đáp ứng được hình thức của di chúc thì di chúc đó mới có hiệu lực pháp luật. Vậy người làm chứng cho việc lập di chúc là ai? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Người làm chứng cho việc lập di chúc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Người làm chứng cho việc lập di chúc là ai?

Theo quy định tại Điều 632 Bộ luật Dân sự 2015:

“Mọi người đều có thể làm chứng cho việc lập di chúc, trừ những người sau đây:

1. Người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật của người lập di chúc.

2. Người có quyền, nghĩa vụ tài sản liên quan tới nội dung di chúc.

3. Người chưa thành niên, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi.”

Những trường hợp bị cấm trên đây để đảm bảo rằng người làm chứng phải là người không có lợi ích liên quan đến việc lập di chúc hoặc là người có vấn đề trong năng lực hành vi dân sự để đảm bảo công bằng khách quan, minh bạch rõ ràng đối với việc quyết định di sản thừa kế của người để lại di sản thừa kế.

nguoi lam chung cho viec lap di chuc-ho tro tu van phap ly nhanh

Vai trò của người làm chứng cho việc lập di chúc

Hình thức của di chúc

Theo quy định của pháp luật dân sự thì di chúc bằng văn bản có bốn loại chính quy định cụ thể tại điều 628 Bộ Luật dân sự năm 2015, trong đó có một loại đề cập trực tiếp đến sự tham gia của người làm chứng đó là di chúc bằng văn bản có người làm chứng được quy định tại điều 634 Bộ Luật dân sự năm 2015 với nội dung như sau:

Đối với trường hợp người lập di chúc không tự mình viết bản di chúc thì có thể tự mình đánh máy hoặc nhờ người khác viết hoặc đánh máy bản di chúc, nhưng phải có ít nhất là hai người làm chứng. Các chủ thể là người lập di chúc phải ký hoặc điểm chỉ vào bản di chúc trước mặt những người làm chứng; những người làm chứng xác nhận chữ ký, điểm chỉ của người lập di chúc và ký vào bản di chúc.

Tính hợp pháp của di chúc

Các chủ thể là người làm chứng có vai trò quyết định trong một vài trường hợp cụ thể để xác định tính hợp pháp của di chúc đó, cụ thể như sau:

– Đối với di chúc của các chủ thể là người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực. Di chúc bằng văn bản không có công chứng, chứng thực chỉ được coi là hợp pháp, nếu có đủ các điều kiện được quy định cụ thể sau đây:

+ Chủ thể là người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.

+ Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của pháp luật.

– Đối với di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng và trong thời hạn 05 ngày làm việc thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Như vậy, ta nhận thấy, người làm chứng cho việc lập di chúc có vai trò quan trọng đối với việc xác định tính hợp pháp của di chúc trong một số trường hợp cụ thể do pháp luật quy định.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về Người làm chứng cho việc lập di chúc theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *