Giấy ủy quyền: Tại sao người được ủy quyền không cần ký vào ?

Hiện nay, việc sử dụng giấy ủy quyền càng ngày càng phổ biến khi cuộc sống trở nên bận rộn, nhiều người không thể tự mình thực hiện các giao dịch, hợp đồng.

Người đại diện theo ủy quyền của chủ sở hữu, thành viên, cổ đông công ty là tổ chức phải là cá nhân được ủy quyền bằng văn bản nhân danh chủ sở hữu, thành viên, cổ đông đó thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Vậy Tại sao người được ủy quyền không cần ký vào Giấy ủy quyền? Hãy cùng pháp lý nhanh tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao người được ủy quyền không cần ký vào Giấy ủy quyền - tư vấn hỗ trợ pháp lý nhanh

Cơ sở pháp lý

 • Luật DN 2020 số: 59/2020/QH14 ngày 17 tháng 6 năm 2020
 • Nghị định 47/2021/NĐ-CP ngày 01/04/2021 Hướng dẫn Luật DN 2020
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký DN ngày 04 tháng 01 năm 2021

Xem thêm: TÓM TẮT NHỮNG QUY ĐỊNH TRONG LUẬT DOANH NGHIỆP 2020

Giấy ủy quyền là hành vi pháp lý đơn phương

Hiện nay, văn bản ủy quyền thường được xác lập với 2 hình thức là:

 • Hợp đồng ủy quyền
 • Giấy ủy quyền.

Tuy nhiên, Giấy ủy quyền là hình thức tồn tại trong thực tế mà không được pháp luật quy định.

Theo Điều 55 của Luật Công chứng năm 2014, việc giao kết Hợp đồng ủy quyền đòi hỏi phải có sự tham gia ký kết của cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền. Còn Giấy ủy quyền thì không cần sự tham gia của bên nhận ủy quyền bởi lẽ:

 • Giấy ủy quyền là một hình thức đại diện theo ủy quyền do chủ thể bằng hành vi pháp lý đơn phương thực hiện, không cần người được ủy quyền đồng ý.
 • Trong đó, ghi nhận việc người ủy quyền chỉ định người được ủy quyền nhân danh mình thực hiện công việc trong phạm vi ủy quyền;
 • Bản chất của Giấy ủy quyền là một giao dịch dân sự (hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự).
 • Mà theo đó, Giấy ủy quyền là hành vi pháp lý đơn phương của bên ủy quyền không phải là sự thỏa thuận giữa các bên (Điều 562 Bộ luật Dân sự số 91/2015/QH13) nên người nhận ủy quyền không cần ký vào Giấy ủy quyền.

Chú ý: Cần phân biệt với một số trường hợp nội dung và hình thức của Giấy ủy quyền có sự tham gia ký kết của cả bên ủy quyền và bên nhận ủy quyền. Giấy ủy quyền trong trường hợp này chính là Hợp đồng ủy quyền.

Giá trị pháp lý của Giấy ủy quyền

Giấy ủy quyền là ý chí đơn phương của bên ủy quyền và không cần bên được ủy quyền ký vào Giấy ủy quyền nên:

 • Giấy ủy quyền không có giá trị bắt buộc bên nhận ủy quyền phải thực hiện các công việc được ủy quyền;
 • Sau khi Giấy ủy quyền được lập mà bên nhận ủy quyền không thực hiện các công việc theo cam kết thì bên ủy quyền cũng không có quyền yêu cầu bên nhận ủy quyền phải thực hiện, kể cả việc bồi thường thiệt hại (nếu có).

Theo điểm d khoản 4 Điều 24 Nghị định 23/2015, Giấy ủy quyền trong trường hợp ủy quyền không có thù lao, không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền và không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất thì được chứng thực chữ ký.

Như vậy, trong các trường hợp ủy quyền đơn giản không có thù lao không có nghĩa vụ bồi thường của bên được ủy quyền, không liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất và pháp luật không bắt buộc phải công chứng thì nên lập Giấy ủy quyền cho thuận tiện.

Trên đây là các thông tin pháp luật phổ biến về Tại sao người được ủy quyền không cần ký vào Giấy ủy quyền? Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn liên quan đến đăng ký thành lập DNgiải quyết tranh chấp nội bộhợp đồng kinh tế… xin vui lòng liên hệ  Pháp lý nhanh.

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai……..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0377377877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh VN

>>Tìm hiểu thêm:

Khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp mất tích thì xử lý thế nào?

Thủ tục công chứng giấy ủy quyền thực hiện thế nào?

Có tối đa bao nhiêu người đại diện theo ủy quyền của tổ chức làm chủ sở hữu?

Mục đích ký hợp đồng trước đăng ký kinh doanh là gì?

Các bên ký hợp đồng trước đăng ký thành lập doanh nghiệp được quy định thế nào?

Có được ký hợp đồng trước khi thành lập công ty không?

Ai là người có quyền mua cổ phần của doanh nghiệp?

Sĩ quan, hạ sĩ quan được quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam không?

Ai là người có quyền mua góp vốn của doanh nghiệp?

Cán bộ, công chức, viên chức có quyền quản lý doanh nghiệp không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *