Người “dưng” có được hưởng thừa kế theo di chúc không?

Để lại tài sản cho người dưng, nghe tưởng như rất vô lý nhưng thực tế lại không thiếu những trường hợp này. Vậy theo góc độ pháp luật, có được để lại tài sản của mình cho người dưng? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về Người “dưng” có được hưởng thừa kế theo di chúc không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Luật Công chứng 2014

Người “dưng” có được hưởng thừa kế theo di chúc không?

Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết đó là nội dung quy định tại Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015.

Như vậy, tài sản trong di chúc thuộc sở hữu của người để lại di chúc nên việc di chúc để lại tài sản cho ai là quyền của người lập di chúc, không phân biệt đó là người ngoài hay dưng. Do đó người để lại di chúc có thể để lại tài sản cho người không phải là thành viên trong gia đình mình.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý về quy định người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc tại khoản 1 Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015.

Cụ thể, những người dưới đây vẫn được hưởng phần di sản bằng 2/3 suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn 2/3 đó:

– Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng

– Con thành niên mà không có khả năng lao động.

Có thể thấy, người để lại di sản có quyền viết di chúc để lại tài sản cho người “dưng” thì những người thuộc hai trường hợp nêu trên vẫn được hưởng một phần di sản thừa kế, trừ trường hợp họ từ chối nhận di sản hoặc là người không có quyền hưởng di sản.

Xem thêm bài viết: Tại sao cá nhân không được ủy quyền cho người khác lập di chúc?

Người “dưng” có được hưởng thừa kế theo di chúc không-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Ngoài ra để di chúc được hợp pháp, phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Trong khi lập di chúc bạn phải minh mẫn, sáng suốt; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.

– Nội dung di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức của di chúc không trái quy định của luật.

– Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi phải được lập thành văn bản và phải được sự đồng ý về việc lập di chúc của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ phải được người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực (Điều 634, Điều 636 Bộ luật Dân sự 2015, Điều 56 Luật Công chứng 2014)

Đối với di chúc miệng phải thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng; ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, tính từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

Như vậy, người để lại di sản có quyền lập di chúc để chia di sản thừa kế theo di chúc cho bất kì ai mà họ mong muốn những phải đáp ứng điều kiện về tính hợp pháp của di chúc. Đồng thời, nếu không để lại di chúc thì di sản đó sẽ được chia theo pháp luật và chỉ những người thuộc hàng thừa kế mới có quyền thừa hưởng di sản đó.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về việc Người “dưng” có được hưởng thừa kế theo di chúc không theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *