Tại sao cá nhân không được ủy quyền cho người khác lập di chúc?

Ủy quyền được hiểu là nhờ người khác thực hiện công việc của mình. Khi muốn ủy quyền cho người khác thì phải có văn bản ủy quyền. Vậy có thể ủy quyền người khác lập di chúc không? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về việc tại sao cá nhân không được ủy quyền cho người khác lập di chúc theo quy định Bộ luật Dân sự 2015 qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

Ai có quyền lập di chúc?

Việc lập di chúc, Bộ luật Dân sự 2015  có quy định rõ ràng về những người có quyền lập di chúc tại Điều 625 như sau:

“1. Người thành niên có đủ điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 630 của Bộ luật này có quyền lập di chúc để định đoạt tài sản của mình.

2. Người từ đủ mười lăm tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi được lập di chúc, nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.”

Theo quy định trên, có thể thấy pháp luật quy định những người được quyền lập di chúc gồm:

– Người thành niên minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

– Người từ đủ mười lăm đến chưa đủ mười tám tuổi nếu được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc.

Như vậy, mọi cá nhân đều bình đẳng về quyền để lại tài sản của mình cho người khác và quyền hưởng di sản theo di chúc hoặc theo pháp luật. (Điều 610 Bộ luật Dân sự 2015). Bên cạnh đó, Luật cũng có quy định về độ tuổi để có thể lập di chúc là người đã thành niên. Tuy nhiên người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi cũng có thể lập di chúc nhưng cần phải có sự đồng ý của cha mẹ hoặc người giám hộ.

Xem thêm bài viết: Con ép bố mẹ lập di chúc xử lý thế nào?

Tại sao cá nhân không được ủy quyền cho người khác lập di chúc-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Cá nhân có được ủy quyền cho người khác lập di chúc không?

Điều 624 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết”. Quy định này đã chỉ rõ, người lập di chúc luôn được pháp luật xác định chỉ có thể là cá nhân và cá nhân đó cũng phải thỏa mãn điều kiện về năng lực pháp luật, năng lực hành vi khi lập di chúc.

Pháp luật quốc tế hay pháp luật Việt Nam đều xác định rõ, người lập di chúc chỉ có thể là cá nhân.

Đối với hoạt động lập di chúc, việc định đoạt tài sản luôn gắn liền với yếu tố ý chí của cá nhân. Điều này càng khẳng định, ý chí phải được gắn với chủ thể có thực. Còn đối với các chủ thể khác, sẽ rất khó để chúng ta có thể xác định được yếu tố ý chí chung cũng như sự thống nhất ý chí khi định đoạt tài sản chung cho người khác.

Do di chúc thể hiện ý chí của cá nhân (ý chí được gắn liền với chủ thể) nên không thể ủy quyền cho người khác lập di chúc.

Nếu ủy quyền cho người khác lập di chúc sẽ không phù hợp ở những điểm sau:

– Việc nhân danh và vì lợi ích của cá nhân – người để lại di sản rất khó xác định trên thực tế. Bởi vì, hoạt động lập di chúc chỉ mang lại lợi ích tinh thần cho người để lại di sản. Nên chỉ bản thân cá nhân đó mới có thể hiểu được một cách rõ ràng, những lợi ích tinh thần mà mình cần hoặc mong muốn đạt được;

– Di chúc là loại giao dịch đặc thù, chỉ có hiệu lực khi người lập di chúc chết đi. Do đó, khi cá nhân lập di chúc chết, việc nhân danh và vì lợi ích của họ cũng không còn ý nghĩa trên thực tế. Vì vậy, pháp luật không thừa nhận cơ chế đại diện trong hoạt động lập di chúc.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về việc tại sao cá nhân không được ủy quyền cho người khác lập di chúc theo quy định Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *