Ly thân có cần ra tòa hay không?

Hiện nay, nhiều cặp vợ chồng có sự rạn nứt trong mối quan hệ hôn nhân, nhưng chọn cách sống ly thân mà không thực hiện thủ tục ly hôn. Vậy ly thân là gì? Ly thân có hợp pháp hay không?

Ly thân là gì?

Trong quy định pháp luật về hôn nhân gia đình hiện nay không có quy định cụ thể về ly thân là gì, điều kiện hay thủ tục ly thân.

“Ly thân” là khái niệm, ngôn ngữ thông thường trong đời sống xã hội, chỉ hai người đã đăng ký kết hôn hợp pháp nhưng không còn sống chung với nhau nữa.

Mục đích để giảm thiểu những căng thẳng, xung đột gay gắt giữa vợ và chồng hoặc tránh những chuyện đáng tiếc có thể xảy ra. Đồng thời để các bên có thời gian suy ngẫm, ăn năn hối cải, khắc phục lỗi lầm, sửa đổi tính tình, tha thứ cho nhau… để vợ chồng đoàn tụ, tiếp tục chung sống.

ly thân có cần ra tòa hay không - Luật sư ADB SAIGON

Ly thân có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng không?

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3, khoản 1 Điều 57, Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ:

  • Ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.
  • Thời điểm vợ hoặc chồng chết.
  • Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời điểm hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Như vậy, việc ly thân hiện nay không làm chấm dứt quan hệ vợ chồng. Khi ly thân, vợ chồng vẫn phải đảm bảo các quyền và nghĩa vụ liên quan đến quan hệ giữa vợ và chồng theo quy định của pháp luật.

Thủ tục ly thân có cần ra tòa không?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 cũng như các văn bản hiện hành chưa có chế định về ly thân. Bản chất của ly thân chỉ là việc không chung sống với nhau nhưng trên thực tế, quan hệ vợ chồng vẫn còn có hiệu lực và chưa chấm dứt. Trong khoảng thời gian ly thân các bên vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ đối với tài sản và con chung.

Bởi vậy, quá trình ly thân do vợ chồng tự bàn bạc thỏa thuận mà không thể yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly thân của mình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON

25 Đồng Xoài, phường 13, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.

Chi nhánh Bình Dương: CÔNG TY LUẬT TNHH ADB SAIGON – CHI NHÁNH BÌNH DƯƠNG

569 Đại lộ Bình Dương, phường Hiệp Thành, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Điện thoại: 0377.377.877 – 0907.520.537 – 0369.027.027 – 0855.017.017

Website: adbsaigon.com – luatbinhduong.com;   Email: info@adbsaigon.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *