Lý do mang theo giấy tờ tùy thân khi ra đường

Giấy tờ tùy thân đóng một vai trò quan trọng khi ra đường hoặc tham gia các giao dịch hằng ngày. Công dân có nghĩa vụ xuất trình giấy tờ tùy thân khi người có thẩm quyền yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Giấy tờ tùy thân là gì?

Giấy tờ tùy thân là tập hợp các giấy tờ chứng minh danh tính cá nhân, bao gồm có thể là chứng minh nhân dân, hộ chiếu, thẻ căn cước công dân hoặc tài liệu tương tự khác. Dùng để xác thực danh tính của một người trong các hoạt động hàng ngày hoặc trong các hoạt động chính trị, tài chính, tài sản, giao dịch v.v.

Quy định xuất trình giấy tờ tùy thân khi bị kiểm tra - Luật sư ADB SAIGON

Ra đường quên mang theo giấy tờ tùy thân có sao không?

Theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 10 Nghị định 144/2021 thì hành vi không xuất trình giấy tờ tùy thân như CMND, thẻ Căn cước công dân (CCCD) hoặc giấy xác nhận số CMND khi có yêu cầu kiểm tra của người có thẩm quyền thì bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

05 trường hợp sau đây bị tạm giữ hành chính theo Điều 16 Nghị định 142/2021/NĐ-CP, cụ thể:

  • Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi gây rối trật tự công cộng, gây thương tích cho người khác.
  • Cần ngăn chặn, đình chỉ ngay hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.
  • Để thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.
  • Người có hành vi bạo lực gia đình vi phạm quyết định cấm tiếp xúc theo quy định của pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình.
  • Để xác định tình trạng nghiện ma túy đối với người sử dụng trái phép chất ma túy.

Như vậy, ngoài các trường hợp nêu trên, người không mang giấy tờ tùy thân sẽ không bị tạm giữ hành chính nhưng công an có thể mời về trụ sở để xác minh nhân thân.

Trường hợp Quý bạn đọc có thắc mắc về nội dung bài viết hay cần hỗ trợ về Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, vui lòng liên hệ qua Hotline(Zalo): 0907 520 537 hoặc Fanpage: https://www.facebook.com/luatsutaibinhduong

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *