Khi lập di chúc có bắt buộc phải khám sức khỏe không?

Theo quy định của pháp luật, khi thực hiện lập di chúc phải minh mẫn, sáng suốt, không bị lừa dối, đe dọa, cưỡng ép. Vậy, khi lập di chúc có bắt buộc phải khám sức khỏe không? Cùng Luật sư ADB Saigon tìm hiểu thêm về việc khi lập di chúc có bắt buộc phải khám sức khỏe theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 không qua bài viết dưới đây:

Cơ sở pháp lý

– Bộ luật Dân sự 2015

– Luật Công chứng 2014

Những nội dung cần có trong di chúc

Lập di chúc có hai hình thức là di chúc bằng văn bản và di chúc bằng miệng (trường hợp không thể lập di chúc bằng văn bản).

Theo quy định tại Điều 631 Bộ luật Dân sự 2015 thì di chúc gồm có những nội dung chủ yếu sau:

Điều 631. Nội dung của di chúc

1. Di chúc gồm các nội dung chủ yếu sau:

a) Ngày, tháng, năm lập di chúc;

b) Họ, tên và nơi cư trú của người lập di chúc;

c) Họ, tên người, cơ quan, tổ chức được hưởng di sản;

d) Di sản để lại và nơi có di sản.

2. Ngoài các nội dung quy định tại khoản 1 Điều này, di chúc có thể có các nội dung khác.

3. Di chúc không được viết tắt hoặc viết bằng ký hiệu, nếu di chúc gồm nhiều trang thì mỗi trang phải được ghi số thứ tự và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người lập di chúc.

Trường hợp di chúc có sự tẩy xóa, sửa chữa thì người tự viết di chúc hoặc người làm chứng di chúc phải ký tên bên cạnh chỗ tẩy xóa, sửa chữa.”

Xem thêm bài viết:  Quy định của pháp luật về các nội dung của di chúc?

Khi lập di chúc có bắt buộc phải khám sức khỏe không-Hỗ trợ tư vấn pháp lý nhanh

Lập di chúc có bắt buộc phải khám sức khỏe không?

Theo quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 nêu rõ, một bản di chúc hợp pháp nếu có đầy đủ các điều kiện sau đây:

– Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép.

– Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

– Di chúc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi: Lập thành văn bản, được cha, mẹ hoặc người giám hộ đồng ý về việc lập di chúc;

– Di chúc của người bị hạn chế về thể chất hoặc của người không biết chữ: Người làm chứng lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực.

Căn cứ quy định này, không có yêu cầu nào bắt buộc người lập di chúc phải có giấy khám sức khỏe.

Ngoài ra, với trường hợp di chúc được công chứng hoặc chứng thực, khoản 2 Điều 56 Luật Công chứng 2014 nêu rõ:

“Trường hợp công chứng viên nghi ngờ người lập di chúc bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình hoặc có căn cứ cho rằng việc lập di chúc có dấu hiệu bị lừa dối, đe dọa hoặc cưỡng ép thì công chứng viên đề nghị người lập di chúc làm rõ, trường hợp không làm rõ được thì có quyền từ chối công chứng di chúc đó.”

Theo quy định này, khi di chúc được yêu cầu công chứng, chứng thực thì công chứng viên là người sẽ xác định tình trạng của người lập di chúc và có quyền từ chối công chứng di chúc nếu có dấu hiệu nghi ngờ.

Do đó, hiện nay, pháp luật không có quy định nào yêu cầu người lập di chúc phải khám sức khỏe và có giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, để tránh tranh chấp không đáng có, khuyến khích người lập di chúc nên chuẩn bị giấy khám sức khỏe để chứng minh bản thân đủ điều kiện minh mẫn, sáng suốt.

Trên đây là bài viết tham khảo của Luật sư ADB SAIGON về việc khi lập di chúc có bắt buộc phải khám sức khỏe theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015. Luật sư ADB SAIGON luôn sẵn sàng tư vấn pháp lý miễn phí (qua điện thoại 0907520537tư vấn trực tiếp, qua zalofanpage…) về tất cả các thắc mắc nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh Nghiệp, Luật sư Kinh doanh Thương mại, Luật sư Đất đai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *