Xử phạt khi huy động vốn trái phép trong kinh doanh bất động sản?

Bất động sản là một dạng tài sản, đặc biệt là đất đai là tài sản không sinh sôi thêm ra trong khi dân số, con người và nhu cầu ở, sinh hoạt, kinh doanh ngày càng tăng. Do vậy và việc kinh doanh đối với loại hình này ngày càng phổ biến. Khi kinh doanh bất động sản doanh nghiệp không được huy động vốn trái phép. Vậy trường hợp doanh nghiệp kinh doanh bất động sản huy động vốn trái phép bị xử phạt thế nào? Hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Xử phạt khi huy động vốn trái phép trong kinh doanh bất động sản?

Huy động vốn trái phép trong kinh doanh bất động sản

Các hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản được quy định tại Điều 8 Luật kinh doanh bất động sản 2014 như sau:

– Kinh doanh bất động sản không đủ điều kiện theo quy định của Luật này.

– Quyết định việc đầu tư dự án bất động sản không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Không công khai hoặc công khai không đầy đủ, trung thực thông tin về bất động sản.

– Gian lận, lừa dối trong kinh doanh bất động sản.

– Huy động, chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân và tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích theo cam kết.

– Không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

– Cấp và sử dụng chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản không đúng quy định của Luật này.

– Thu phí, lệ phí và các khoản tiền liên quan đến kinh doanh bất động sản trái quy định của pháp luật.

Theo như quy định trên thì việc huy động vốn trái phép trong kinh doanh bất động sản là một trong những hành vi bị pháp luật cấm.

Xử phạt khi huy động vốn trái phép trong kinh doanh bất động sản?

Theo như quy định trên thì hành vi huy động vốn trái phép trong kinh doanh bất động sản trong kinh doanh bất động sản là hành vi bị cấm theo luật kinh doanh bất động sản 2014.

Chủ đầu tư huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép; sử dụng vốn huy động của tổ chức, cá nhân hoặc tiền ứng trước của bên mua, bên thuê, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng mục đích cam kết có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật, cụ thể:

Điều 57 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP quy định đối với hành vi này Chủ thể thực hiện hành vi có thể bị phạt tiền từ 270.000.000 đồng đến 300.000.000. Ngoài ra, Chủ thể thực hiện hành vi còn buộc thực hiện đúng quy định hoặc đúng cam kết, buộc bồi thường thiệt hại (nếu có) cho bên mua, bên thuê mua.

Bên cạnh đó, nếu Chủ đầu tư chiếm dụng vốn trái phép có dấu hiệu chiếm đoạt tài sản của người khác còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự như về Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản tại Điều 175 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017.

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xử phạt khi huy động vốn trái phép trong kinh doanh bất động sản. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật bảo hiểm xã hội, Luật thuế thu nhập cá nhân, Luật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kếluật sư Hình sự giỏi…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website, Hotline: 0933450431 hoặc 0907520537

Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu thêm một số chuyên đề liên quan quý bạn đọc có thể quan tâm:

Những hành vi bị cấm khi kinh doanh bất động sản?

Chính sách của Nhà nước đối với đầu tư kinh doanh bất động sản?

Có cần công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh?

Các loại bất động sản đưa vào kinh doanh

Hoạt động nào được xem là hoạt động kinh doanh bất động sản?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *