Hợp đồng vô hiệu là gì?

Hợp đồng vô hiệu là gì và được pháp luật quy định như thế nào? Quy định cụ thể ra sao? Mời bạn đọc hãy cùng phaplynhanh.vn tìm hiểu bài viết dưới đây.

hợp đồng vô hiệu là gì - Tư vấn hỗ trợ phaplynhanh

Cơ sở pháp lý

Bộ luật dân sự năm 2015

Hợp đồng là gì?

Hợp đồng là một dạng thể hiện sự thỏa thuận của các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt hủy bỏ quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia trong hợp đồng

Hợp đồng là cam kết của hai hoặc nhiều pháp nhân để thực hiện hoặc không thực hiện một việc nào đó trong khuôn khổ pháp luật.

Khi giao kết hợp đồng, điều đầu tiên và quan trọng mà các bên mong muốn là hợp đồng luôn có hiệu lực và có thể thực thi trên thực tiễn cuộc sống. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau mà đôi khi hợp đồng có thể bị vô hiệu, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của ít nhất một bên trong quan hệ hợp đồng.

Hợp đồng vô hiệu  

Theo Điều 407 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vô hiệu như sau:

  1. Quy định về giao dịch dân sự vô hiệu từ Điều 123 đến Điều 133 của Bộ luật nàycũng được áp dụng đối với hợp đồng vô hiệu.
  2. Sự vô hiệu của hợp đồng chính làm chấm dứt hợp đồng phụ, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hợp đồng phụ được thay thế hợp đồng chính. Quy định này không áp dụng đối với biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ.
  3. Sự vô hiệu của hợp đồng phụ không làm chấm dứt hợp đồng chính, trừ trường hợp các bên thỏa thuận hợp đồng phụ là một phần không thể tách rời của hợp đồng chính.

Như vậy thì hợp đồng là một trong những loại giao dịch dân sự bên cạnh các hành vi pháp lý đơn phương nên chùng ta có thể hiểu và có thể áp dụng điều luật này để diễn giải định nghĩa về hợp đồng vô hiệu.

Theo đó thì hợp đồng vô hiệu là hợp đồng không đáp ứng một trong các điều kiện để hợp đồng có hiệu lực được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015 cụ thể như sau:

Đầu tiên là Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với hợp đồng được xác lập;

Thứ hai là Chủ thể tham gia hợp đồng hoàn toàn tự nguyện;

Thứ ba là Mục đích và nội dung của hợp đồng không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Hợp đồng vô hiệu là gì? Theo quy định của pháp luật. Ngoài ra, quý khách hàng còn các vấn đề pháp luật nào cần hỗ trợ tư vấn xin vui lòng liên hệ phaplynhanh.vn

Pháp lý nhanh hiện đang hỗ trợ cho người dân, doanh nhân và doanh nghiệp trên khắp cả nước ở nhiều lĩnh vực khác nhau như Luật sư Hình sựLuật sư Hôn nhân Gia đìnhLuật sư Dân sựLuật sư Doanh NghiệpLuật sư Đất đai…..tư vấn ly hôn nhanhtư vấn luật thừa kế…..vui lòng liên hệ với chúng tôi qua thông tin tại Website: phaplynhanh.vn Hotline:  0377.377.877 hoặc Fanpage: Pháp lý nhanh.VN

Tìm hiểu các chuyên đề mà bạn đọc quan tâm:

Điều kiện giao dịch chung trong giao kết hợp đồng là như thế nào?

Trường hợp nào hợp đồng theo mẫu vô hiệu

Đặc điểm của hợp đồng theo mẫu là gì?

Giao dịch bằng hợp đồng theo mẫu khi nào?

hợp đồng theo mẫu là gì?

Nguyên tắc giải thích hợp đồng dân sự, thương mại

Như thế nào là giải thích hợp đồng?

Phụ lục hợp đồng là như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *